Bánh trung thu từ lâu đã là món ăn tinh thần của người Việt vào mỗi dịp trăng rằm. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và theo tiếng Trung là nguyệt bính, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng và tiếng Anh được gọi là mooncake (Bánh mặt trăng). Giống như một biểu tượng của sự may mắn, hình dáng tròn đầy của bánh trung thu tượng trưng cho ánh sáng của mặt trăng và thể hiện sự sum vầy và đoàn viên trong gia đình.
Nhờ vào công nghệ làm bánh hiện đại và sử dụng nhiều nguyên liệu tự nhiên khiến cho những chiếc bánh trung thu khá đắt đỏ để thưởng thức. Bên cạnh những nguyên liệu thì công thức làm bánh lâu đời cũng là yếu tố quyết định giá cả của chiếc bánh trung thu. Nếu giảm bớt những chi phí nguyên liệu thì bạn cũng có thể tự làm bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.
1. Bánh trung thu có những loại nào?
Bánh trung thu ngọt và mặn phụ thuộc vào nhân bánh bên trong. Tại Việt Nam, nhân bánh ngọt thường thấy nhất là hạt sen và đậu xanh, bên trong cùng là trứng muối để cân bằng lại độ ngọt của bánh trung thu. Ngày nay với nhu cầu thưởng thức bánh ngày một đa dạng, nhân bánh ngọt được chế biến và cải tiến thêm các vị như khoai môn, trà xanh, đậu đỏ và thậm chí là nhân sầu riêng.
Một loại bánh trung thu truyền thống khác đó là bánh mặn thập cẩm được làm từ năm loại hạt (óc chó, đậu phộng, mè đen, hạnh nhân và hạt dưa) kết hợp với thịt heo dăm bông, lạp xưởng hoặc chà bông. Một số loại nguyên liệu cao cấp khác như yến sào, sốt bào ngư hoặc chà bông gà được thêm vào để tăng giá trị của bánh trung thu.
Bên cạnh những vị bánh trung thu nướng truyền thống còn có những vị bánh hiện đại như bánh lava trứng chảy, bánh vỏ tuyết socola nhân sầu riêng và nhiều loại khác.
Xem thêm tại: BÁNH TRUNG THU TAI THONG 2023 CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?
2. Bánh trung thu được làm từ gì?
Bánh trung thu truyền thống thông thường được tạo nên từ bốn nguyên liệu cơ bản để làm vỏ bánh và nhân bánh tùy thuộc vào sở thích của bạn. Dầu ăn, bột làm bánh, nước tro tàu và syrup được dễ dàng tìm thấy ở siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nước tro tàu, syrup vàng hay đường nghịch chuyển chuyên dùng trong bánh trung thu có thể mua ở hầu hết các siêu thị hoặc tự làm tại nhà.
Thành phần | Vai trò | Có thể thay thể |
Syrup vàng | Tạo màu nâu vàng ươm tự nhiên cho hình dáng bánh | Mật ong |
Dầu ăn/ dầu đậu phộng | Tạo hương thơm tự nhiên | Có thể thay bằng các loại hương liệu khác |
Nước tro tàu | Định hình màu sắc của dáng bánh và cân bằng độ PH của syrup vàng và làm mềm vỏ bánh | Khuyên dùng nước tro tàu |
Bột làm bánh | Tạo kết cấu bánh | Có thể dùng bột làm bánh hoặc bột mì đa dụng |
2.1 Nước Tro Tàu
Nước tro hoặc nước kiềm có thể là thành phần gây nhầm lẫn nhất khi làm bánh trung thu. Mức độ PH trong nước tro tàu giúp tạo màu cho các loại bánh nướng như bagels và tạo cảm giác ngon miệng hơn trong mì xào. Nước tro tàu làm cho màu sắc của vỏ bánh trung thu cũng cân bằng độ axit trong mật vàng.
Để làm nước tro tàu, bạn cần làm tro natri. Rải một ít muối nở lên một tờ giấy bạc và nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 95 độ C. Chờ đến khi nó nguội đến nhiệt độ phòng sau đó trộn 10g tro natri với 30g nước.
Khuyến khích mua nước tro tàu từ ngoài cửa hàng để mang đến chất lượng ngon nhất cho bánh trung thu. Đừng thêm quá nhiều nước tro vì nó sẽ làm cho bánh trung thu co lại ở các bên khi nướng và cũng làm giảm thời gian bảo quản của bánh.
Xem thêm tại: Nước tro tàu là gì? Công dụng, cách làm và cách sử dụng nước tro tàu (bachhoaxanh.com)
2.2 Bánh trung thu thuần chay và không chứa Gluten
Công thức vỏ bánh trung thu này là lựa chọn hoàn hảo cho người ăn chay. Tránh sử dụng trứng muối hoặc các thành phần có chứa sản phẩm động vật nếu bạn đang trong chế độ ăn chay. Bánh trung thu vỏ tuyết là lựa chọn tuyệt vời vì được làm từ các thành phần thuần chay và không chứa gluten.
Xem thêm tại: Tiết lộ công thức làm bánh trung thu thuần chay siêu ngon (beemart.vn)
2.3 Bột làm bánh hay bột mì đa dụng?
Theo cách truyền thống nhất, để đạt được độ mềm của kết cấu vỏ bánh thì bột làm bánh là lựa chọn “chân ái” nhờ vào lượng protein có trong bột làm bánh khá thấp. Nếu sử dụng bột mì đa dụng thì lượng protein khoảng 10% sẽ làm cho lớp vỏ bánh trở nên cứng hơn.
Công thức để tạo nên loại bột phù hợp cho bánh trung thu đó là trộn 200g bột mì đa dụng với 40g bột bắp và trộn đều tay để đảm bảo bột được trộn đều tay. Với công thức bột làm bánh như vậy sẽ tạo ra lớp vỏ bánh đứng dáng và mềm mịn.
2.4 Bánh trung thu hạt sen và lý do tại sao nhân bánh thường bị đổ dầu ra bên ngoài?
Bánh trung thu nhân hạt sen rất được ưa chuộng và dễ làm. Sau khi đun sôi hạt sen, trộn với đường và xay nhuyễn, sau đó áo một lớp dầu ăn và nấu thêm. Nhân bánh hạt sen chất lượng sẽ cho mùi thơm rất hấp dẫn cùng màu sắc và hơi bóng. Lưu ý khi tạo dáng bánh hoặc thêm hạt dưa thì tránh nhào nặn hoặc tác động mạnh lên lớp nhân vì có thể gây ra hiện tượng đổ dầu của bánh và dễ hư hỏng hơn.
2.5 Trứng muối và những điều cần biết
Bánh trung thu trứng muối rất được ưa thích nhờ vào vị mằn mặn cân bằng độ ngọt của nhân bánh. Rất dễ để tìm mua trứng muối khi giờ đây đã có sẵn những túi trứng muối được tách chuyên dụng để làm bánh. Nếu như sử dụng trứng muối chưa tách vỏ, bạn có thể mua ở chợ truyền thống và siêu thị. Trứng muối khi đạt được độ chín vừa phải thì sẽ chuyển sang thể rắn và dễ dàng tách lòng trắng và rửa lại với nước sạch. Sau khi đã làm sạch và để ráo, nên hấp trứng muối cùng một lớp dầu đậu phộng để loại bỏ đi mùi tanh của trứng.
3. Lưu ý quan trọng khi nặn nhân bánh
Nhân bánh trung thu rất dễ bị đổ dầu vì thế khi nặn nhân bánh bọc trứng muối nên lưu ý nặn nhẹ nhàng. Bên cạnh đó nên để một khoảng trống để nhân bánh có thể nở ra khi nướng. Có thể sử dụng bọc thực phẩm để làm phẳng nhân ngọt sau đó bao lấy viên trứng muối một cách nhẹ nhàng rồi tháo lớp bọc thực phẩm ra mà không trực tiếp chạm vào nhân bánh.
3.1 Khuôn bánh trung thu
Có thể mua khuôn bánh online hay tại các cửa hàng chuyên về dụng cụ làm bánh. Khuôn bánh thông dụng có đường kính khoảng 6cm, chiều cao khoảng 4cm cho bánh 120g.
3.2 Làm gì khi vỏ bánh nướng bị khô
Sau khi nướng, bánh trung thu thường sẽ khô và màu sắc sẽ nhợt nhạt vì thế bạn phải để bánh nghỉ trong 3 ngày để lên màu đẹp hơn. Trong quá trình bánh nghỉ, lớp dầu từ trong nhân bánh sẽ từ từ thẩm thấu ra bên ngoài vỏ và đạt được độ mềm lý tưởng và hương thơm hấp dẫn vừa phải cho bánh trung thu.
3.3 Bánh trung thu bị nứt khi nướng và không mềm
Trong trường hợp nhiệt độ của lò nướng quá cao hoặc nướng quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng nứt vỏ và vỏ bánh trở nên cứng. Cách khắc phục là rưới một ít nước trên bánh trước khi bắt đầu đợt nướng đầu tiên để tránh vỡ vỏ bánh.
3.4 Nướng bánh quá lâu
Tăng thời gian nướng có thể tạo ra màu bánh hoàn hảo ngay sau khi nướng, tuy nhiên, sau 3 ngày bánh sẽ bị tối màu. Vì thế chỉ cần thiết lập thời gian cho bánh ngả sang màu vàng nâu vừa phải và dần đậm hơn sau 3 ngày.
Trên đây là một số lưu ý khi có ý định làm bánh trung thu tại nhà cho người mới bắt đầu. Dù là bánh trung thu truyền thống hay hiện đại đều không thể bỏ qua những bước cơ bản như trên để đạt được mẻ bánh mong muốn nhất. Để biết thêm những công thức làm bánh chi tiết hơn mọi người có thể tham khảo thêm tại đây.
Nguồn: Tai Thong
Thông tin liên hệ:
TAI THONG® - Thương hiệu quà tặng Bánh Trung Thu cao cấp và Quà Tết hàng đầu Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn nhiều năm liền. Được bảo hộ và thuộc sở hữu độc quyền của CÔNG TY TNHH BÁNH TAI THONG.
Fanpage: www.facebook.com/TaiThongMooncakes
Hotline: 0933396246 - 086 5673988
Xem thêm:
TAI THONG: 8 NĂM HÀNH TRÌNH TINH HOA THỜI ĐẠI MỚI
BÁNH TRUNG THU TAI THONG 2023 CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?
Bánh trung thu truyền thống và hiện đại: Đâu là lựa chọn quà tặng hợp lý? (taithong.com.vn)
Ý nghĩa của mặt trăng trong tín ngưỡng Phuơng Đông (taithong.com.vn)