Tết Trung thu 2024 nét đẹp truyền thống còn mãi trong văn hóa Việt Nam

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 06

Tết Trung thu 2024 nét đẹp truyền thống còn mãi trong văn hóa Việt Nam

  Tết Trung thu 2024 không chỉ là một lễ hội lớn tại Việt Nam mà còn là dịp để mọi người bày tỏ lòng yêu thương và những lời chúc tốt đẹp cho nhau. Đặc biệt, việc chọn các món quà mang đậm tinh thần truyền thống như bánh Trung thu, đèn lồng… còn góp phần tôn vinh và duy trì vẻ đẹp văn hóa của nước ta. Sau đây, hãy cùng Tai Thong tìm hiểu về nét đẹp của ngày Trung thu này qua bài viết sau đây!

  1. Tết Trung thu là dấu ấn của nền văn hóa lúa nước 

  Theo văn hóa và lễ hội học, Tết Trung thu ở nước ta được xem là “hội mùa”, nghĩa là một sinh hoạt văn hóa theo mùa, một lễ hội nông nghiệp. Trong nông lịch cổ truyền, “Xuân thu nhị kỳ” là hai thời điểm “nông nhàn”. Giêng hai và tháng tám là lúc mà người nông dân được nghỉ ngơi. Lúc này, lúa mới được cấy xong, hoa màu phụ cũng đã được trồng còn mùa gặt lúa thì chưa tới. 

  Nhân dịp Tết Trung thu, các làng xã cùng tổ chức hội lễ cho người dân vui chơi, người người đoàn tụ, cho lứa đôi gặp gỡ… Hơn hết, đây còn là ngày lễ để bày tỏ lòng thành kính đến những thần linh đã bảo vệ, bao bọc cho cuộc sống của dân làng.

  Tết Trung thu là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn với thần linh đã bảo vệ mùa màng cho cuộc sống dân làng

  Trung thu cũng là dịp giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thuần phong mỹ tục của dân tộc mình và vun đắp những giá trị đẹp văn hóa truyền thống để thế hệ sau noi theo. Song với đó, Tết Trung thu còn là cơ hội để người nông dân có thể ngắm trăng và tiên đoán vận mệnh quốc gia. Họ quan niệm rằng nếu trăng vào đêm Trung thu có màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh lục thì sẽ gặp thiên tai. Còn trăng thu màu cam trong thì đất nước sẽ thịnh trị.

  Tết Trung thu còn là phong tục thể hiện tính cộng đồng của người dân Việt Nam. Để trồng trọt cấy cày và phát triển, nông dân ý thức rõ được sức mạnh và sự gắn kết của cộng đồng. Sự đoàn kết đã trở thành giá trị tinh thần cao đẹp tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc cho nước ta. Truyền thống đó cũng đã in sâu vào tâm khảm của mỗi cá nhân và thể hiện qua các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng.

  2. Tết Trung thu ngày nay có gì khác biệt?

  Khi xã hội ngày càng phát triển thì đồng nghĩa với việc đời sống của người dân càng được cải thiện, chất lượng hơn. Hơn nữa, lối sống sinh hoạt và văn hóa cũng có sự thay đổi đáng kể. Trong đó, Tết Trung thu cũng không ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Trung thu xưa và nay ngay sau đây!

  2.1 Bánh Trung thu

  Ngày xưa, người dân sẽ thường làm bánh Trung thu nướng, bánh dẻo từ bột, nhân trứng, nhân đậu xanh hoặc thập cẩm. Còn ngày nay, bánh Trung thu được làm theo phương thức công nghiệp với đa dạng hương vị và kiểu dáng khác nhau. 

  Bánh Trung thu ngày nay đã được cải tiến với nhiều mẫu mã, hương vị

  Một số loại bánh hiện đại điển hình có thể kể đến như trà xanh, bào ngư, vi cá, tiramisu… Bên cạnh đó, còn có các loại bánh dành cho người ăn kiêng, ăn chay. Bánh còn được đúc với nhiều loại khuôn cho ra hoa văn tinh xảo, phù hợp để làm quà tặng cho gia đình, người thân.

  2.2 Mâm cỗ Trung thu

  Mâm cỗ ngày Tết Trung thu truyền thống thường có 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành cùng bánh Trung thu nướng và bánh dẻo. Đây là biểu tượng của sự phong phú, đa dạng cho cuộc sống. Mâm cỗ này sẽ thường giản dị nhưng vẫn mang ý nghĩa đong đầy về sự hòa hợp và cân bằng. 

  Mâm cỗ Tết Trung thu đã trở nên hiện đại với nhiều loại hoa quả khác nhau

  Mâm cỗ Trung thu nay đã trở nên hiện đại hơn với hàng chục loại bánh kẹo nội, ngoại nhập cùng nhiều loại hoa quả hơn. Việc thay đổi này vừa tạo nên sự bắt mắt mà còn vừa thể hiện sự đổi mới, đa dạng của văn hóa ẩm thực hiện đại.

  Xem thêm: Vấn nạn bánh trung thu kém chất lượng và phương pháp chọn lựa an toàn

  2.3 Rước đèn Trung thu

  Tết Trung thu xưa, trẻ em thường bị thu hút bởi những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân làm bằng thủ công, vô cùng sặc sỡ, bắt mắt. Thời nay, đèn lồng đốt bằng nến đã được thay bằng pin với đủ hình dáng, mẫu mã, là món đồ chơi yêu thích của nhiều trẻ nhỏ vào dịp Trung thu. 

  Đèn lồng vào Tết Trung thu bằng thủ công đã được thay bằng đèn chạy bằng pin với nhiều kiểu dáng khác nhau

  2.4 Trò chơi Trung thu

  Vào các dịp Trung thu khoảng 20 năm trước, hình ảnh đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn làm từ lon bia, lon sữa… đã quá quen thuộc trong tâm trí của trẻ em. Bên cạnh đó, mọi người trong xóm làng, khu phố sẽ cùng tham gia các trò chơi dân gian như hát đồng dao, trốn tìm hay đi theo các đoàn múa lân sư tử, múa lân…

  Tết Trung thu ngày nay vẫn tổ chức lễ cúng trăng, làm lồng đèn, thưởng thức bánh Trung thu… Tuy nhiên những hoạt động này cũng trở nên phong phú hơn và được tổ chức ở nhiều cấp độ từ gia đình, cộng đồng cho đến tổ chức quốc gia.

  Các trò chơi vào dịp Tết Trung thu đã được phong phú hơn, được tổ chức ở nhiều cấp độ từ gia đình, cộng đồng đến tổ chức quốc gia

  Trung thu 2024 đã có nhiều thay đổi hơn so với trước nhưng vẫn giữ lại được những giá trị truyền thống quý báu từ xưa. Dù ở thời điểm nào thì người ta vẫn có các cách đón Tết Trung thu khác nhau. Đây vẫn là ngày lễ đoàn viên, là dịp để gia đình có thể tụ họp, cùng chia sẻ yêu thương và quên đi muộn phiền trong cuộc sống.

  Xem thêm: Trò chơi Trung thu tuổi thơ vui nhộn cho bé vào đêm trăng tháng 8

  2.5 Quà tặng

  Theo truyền thống, quà tặng mùa Tết Trung thu sẽ là đèn lồng, đèn ông sao, những chiếc mặt nạ… Những phần quà này tuy đơn giản nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa, tình cảm của người tặng.

  Tết Trung thu ngày nay, mọi người thường sẽ tặng nhau những set quà tặng nhỏ gọn, chú trọng vào khâu trang trí

  Ngày nay, cuộc sống ngày càng bận rộn, việc tự làm nên một món quà tặng ngày Tết Trung thu lại trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, mọi người thường sẽ chọn các món quà tiện ích hoặc các món quà như những hộp quà bánh Trung thu có những thiết kế đẹp mắt, tinh tế.

  2.6 Ý nghĩa Tết Trung thu

  Trung thu ngày trước chủ yếu à thời gian để gia đình có thể tụ họp, gắn kết tình cảm giữa các thế hệ với nhau. Trong thời đại hiện nay, ý nghĩa của Tết Trung thu đã được mở rộng, phát triển thêm. 

  Tết Trung thu hiện đại không chỉ là cơ hội để gia đình được gắn kết mà còn mang tính thương mại, kinh tế

  Đây không chỉ là ngày để gia đình đoàn tụ mà còn trở thành sự kiện thương mại, kinh tế quan trọng. Doanh nghiệp, công ty ngày nay sẽ “tận dụng” Tết Trung thu để quảng bá cho thương hiệu và tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh hay. Đồng thời, đây là cơ hội để tri ân khách hàng, cộng sự, đối tác.

  3. Tết Trung thu 2024 rơi vào ngày nào?

  Trung thu hằng năm thường tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch, nghĩa là rơi vào ngày 15 tháng 8. Trong năm 2024 này, Trung thu sẽ diễn ra vào thứ Ba, tính theo dương lịch sẽ vào ngày 17 tháng 9.

  Tính theo dương lịch, Tết Trung thu 2024 sẽ rơi vào ngày 17 tháng 9

  4. Nên bắt đầu mua bánh Trung thu khi nào?

  Lựa chọn thời điểm tặng bánh Trung thu sao cho ý nghĩa luôn là thắc mắc của nhiều người. Bạn không nên chủ quan tùy ý biếu bánh mà không chọn thời gian phù hợp. Điều này sẽ khiến tình cảm của bạn không được thể hiện một cách trọn vẹn.

  Thời điểm tặng bánh Trung thu phù hợp nhất là trước 1 tháng đến 15 ngày trước Trung thu

  Chính vì thế, thời điểm tặng bánh Trung thu phù hợp nhất là khoảng từ 1 tháng đến 15 ngày trước khi ngày Tết Trung thu diễn ra. Còn đối với những doanh nghiệp, thông thường họ sẽ có kế hoạch đặt những phần quà Trung thu trước khoảng từ 1,5 - 2 tháng. Trao bánh Trung thu gần ngày hoặc quá xa ngày lễ Trung thu sẽ khiến người nhận ít cảm nhận được lòng thành của bạn. Hơn nữa, điều này còn khiến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn set quà tặng ưng ý.

  5. Tai Thong - Lựa chọn cho mùa Trung thu vẹn tròn 

  Đến với Tai Thong, khách hàng sẽ có đa dạng lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu để làm quà tặng dịp Tết Trung thu 2024. Là một trong những đơn vị phân phối bánh Trung thu có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm set bánh Trung thu cao cấp nhất, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

  Tai Thong - Sự lựa chọn quà tặng hoàn hảo cho Tết Trung thu

  Không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mua lẻ, Tai Thong còn là đối tác tin cậy của rất nhiều công ty, doanh nghiệp vào dịp Tết Trung thu. Với vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon, nhân bánh đa dạng, bánh Trung thu Tai Thong rất thích hợp là món quà tặng ý nghĩa trong dịp Tết Trung thu 2024 này.

  Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể hiểu được giá trị cao đẹp của ngày Tết Trung thu cùng như xác định được thời điểm tặng bánh Trung thu phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn hoặc đặt mua bánh với số lượng theo yêu cầu, hãy liên hệ Tai Thong để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

  Nguồn: Tham khảo 

  Zalo
  Hotline