Hiện nay, một số dòng bánh trung thu cao cấp sử dụng trứng vịt muối trong nhân bánh rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất thường chỉ sử dụng trứng vịt muối làm bánh trung thu nhân trứng muối mà không sử dụng trứng gà muối. Do đó, trong bài viết này, cùng Tai Thong tìm hiểu điều gì làm nên sự hấp dẫn của trứng vịt muối nhé.
1. Lý do sử dụng trứng vịt muối làm nhân bánh trung thu
Từ lâu, lòng đỏ trứng vịt muối trong bánh trung thu đã là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến làm nhân bánh và được người dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt một số dòng bánh trung thu cao cấp cũng sử dụng loại nguyên liệu này. Cụ thể, trứng vịt muối được chọn làm nhân bánh bởi những lý do sau đây:
- Tính truyền thống: Lý do đầu tiên, trứng vịt muối được lựa chọn làm nhân bánh trung thu đó là tính truyền thống. Từ xưa, trong văn hoá ẩm thực, đặc biệt trong các loại bánh người ta thường chỉ sử dụng trứng vịt muối mà không sử dụng các loại trứng khác.
- Giá trị dinh dưỡng: Trứng vịt muối là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như omega-3, chất béo, vitamin A, D và các khoáng chất. Nên khi sử dụng nguyên liệu này chiếc bánh trung thu không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng với sức khỏe của người dùng.
- Hương vị, kết cấu đặc trưng: Trứng vịt muối sẽ có vị mặn, béo ngậy và thơm phù hợp để kết hợp với những nguyên liệu làm bánh khác. Hơn nữa, trứng vịt muối còn tiết ra một lượng dầu nhất định, khi làm phần nhân các nguyên liệu sẽ được hòa quyện với nhau hơn.
2. Tại sao không sử dụng trứng gà muối?
Các dòng bánh trung thu nhân trứng muối hiện nay thường chỉ sử dụng trứng vịt muốn không sử dụng trứng gà muối. Bởi vì trứng gà muối không phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu khi làm nhân bánh. Đầu tiên, là do chế độ dinh dưỡng của trứng gà muối ít hơn trứng vịt muối, lượng chất béo thường ít hơn một nửa so với trứng vịt.
Tiếp theo, kích thước trung bình quả trứng gà sẽ nhỏ hơn trứng vịt khoảng 30% nên trong quá trình làm trứng muối trứng gà dễ bị mất nước. Kích thước lòng đỏ trứng gà ban đầu đã bé, sau đó lại càng bé hơn, thậm chí là quắt lại nên khi làm bánh sẽ bị khô, nhân bánh không giữ được độ béo ngậy.
Đồng thời, do trứng gà quá bé nên làm nhân bánh trung thu cao cấp, cắt ra sẽ không đẹp, giá trị thẩm mỹ của bánh không cao. Việc sử dụng trứng vịt muối có kích thước to hơn, khi bánh cắt ra sẽ tạo điểm nhấn và ấn tượng hơn rất nhiều.
So với trứng vịt muối thì trứng gà không đạt bộ béo, ngậy nên khi làm phần nhân bánh trung thu trứng muối khiến độ hoà quyện bị giảm đi, phần nhân dễ bị rời rạc. Trong khi đó sử dụng trứng vịt muối có độ cứng vừa phải và vẫn giữ được độ dẻo nhất định, trong quá trình làm bánh và cắt bánh sẽ giúp giữ được hình dạng nguyên vẹn của trứng muối.
Từ lâu người làm bánh và người tiêu dùng đã quen với hương vị truyền thống của trứng vịt muối. Nhiều người khi quyết định mua bánh trung thu nhân trứng muối là để thưởng thức hương vị mặn mặn, béo ngậy, dẻo dẻo đặc trưng của trứng vịt muối. Do đó, nếu chuyển sang trứng gà muối sẽ làm mất đi hương vị quen thuộc của món bánh.
Xem thêm: Nên chọn mua bánh Trung thu làm quà tặng doanh nghiệp khi nào là hợp lý
3. Những lưu ý khi chọn trứng vịt muối làm nhân bánh trung thu
Trứng vịt muối là nguyên liệu không thể thiếu trong một số dòng bánh trung thu cao cấp với hương vị béo ngậy, thơm ngon. Để bảo bảo chiếc bánh có hương vị hoàn hảo và mang lại giá trị thẩm mỹ cao, cần có những lưu ý sau khi chọn trứng vịt muối.
- Nhà cung cấp uy tín: Để có được thành phẩm trứng muối thơm ngon chuẩn vị, thì cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Quả trứng vịt ban đầu cần lựa chọn cẩn thận, trải qua quy trình chuẩn, được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt thì mới đảm bảo được hương vị, không bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh và sức khỏe của người dùng.
- Kiểm tra ngày sản xuất: Trước khi mua, cần kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của trứng muối để đảm bảo độ tươi ngon và tránh bị hư hỏng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm mới sản xuất thì sẽ có chất lượng lòng đỏ trứng ngon hơn, vừa tới độ chín.
- Kích thước trứng muối: Nên lựa chọn trứng muối có kích thước đồng đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Như vậy, khi làm bánh trung thu trứng muối chiếc bánh thành phẩm sẽ có chất lượng đồng đều hơn, không có sự khác biệt quá lớn về kích thước trứng trong nhân bánh.
- Chất lượng lòng đỏ trứng: Lựa chọn lòng đỏ trứng đã chín đều, khi sờ vào có cảm giác rắn chắc, không quá mềm hoặc bị nát. Về màu sắc, trứng vịt muối ngon thường có màu cam đậm hoặc vàng cam, không chọn trứng có màu sắc lạ.
4. Tai Thong - Thương hiệu bánh trung thu cao cấp
Từ những ngày đầu xuất hiện trên thị trường, Tai Thong luôn được định vị là thương hiệu bánh trung thu cao cấp, tập trung cung cấp các loại bánh chất lượng về cả hương vị lẫn thiết kế sản phẩm. Ngoài là một món bánh truyền thống trống trong dịp Tết Trung thu, Tai Thong luôn chú trọng đến việc lan tỏa những giá trị văn hoá của dân tộc Việt Nam.
Trong quá trình hình thành và phát triển, thương hiệu bánh trung thu cao cấp Tai Thong được khách hàng tin tưởng lựa chọn không chỉ bởi hương vị đa dạng mà còn nhờ hộp quà tặng được thiết kế đẹp mắt, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy không chỉ khách hàng các nhân mà các doanh nghiệp chọn làm quà tặng cũng rất phù hợp.
Bánh trung thu cao cấp Tai Thong cam kết sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Đồng thời, quy trình sản xuất bánh an toàn đạt chứng nhận quốc tế HACCP, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Mùa trung thu sắp đến, liên hệ ngay với Tai Thong để được tư vấn chọn bánh và đặt hàng ngay hôm nay nhé.
Như vậy, trong bài viết trên Tai Thong đã giải thích lý do tại sao bánh trung thu nhân trứng muối thường sử dụng trứng vịt muối. Để làm nên chiếc bánh nhân trứng muối ngon cần lựa chọn trứng muối cẩn thận, nên nếu muốn làm bánh tại nhà cần lưu ý điều này. Nếu không thể tự tay làm, hãy chọn ngay bánh trung thu cao cấp Tai Thong để được thưởng thức bánh ngon ngay nhé!
Xem thêm: Đại chiến trường kỳ giữa bánh trung thu “team thập cẩm” và “team nhân ngọt”
Nguồn: Sưu tầm