Nguồn gốc ngày gia đình Việt Nam 28/6 là gì? Những hoạt động ý nghĩa trong ngày

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 05

Nguồn gốc ngày gia đình Việt Nam 28/6 là gì? Những hoạt động ý nghĩa trong ngày

  Hiện nay, ngày gia đình Việt Nam là một sự kiện lớn được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của hạnh phúc gia đình. Bởi gia đình là tế bào của xã hội, mỗi gia đình có vai trò rất lớn trong việc giáo dục và phát triển của con người. Hãy cùng Tai Thong tìm hiểu về ngày hạnh phúc gia đình Việt Nam 28/6 ngay tại bài viết này.

  1. Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là gì?

  Ngày gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hoá xã hội quan trọng được tổ chức vào ngày 28/6 hàng năm nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt. Đây là dịp có ý nghĩa đặc biệt để mỗi con người hướng về cội nguồn, nhắc nhớ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân gia đình đóng vai trò rất quan trọng.  Hiểu được tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển con người. 

  Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện văn hoá quan trọng

  Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển hướng tới hội nhập quốc tế, thì yếu tố cốt lõi là con người đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Ngày gia đình Việt Nam 28/6, cơ hội để toàn xã hội chú trọng đến hạnh phúc gia đình chính là nền tảng phát triển con người. Đồng thời nhắc nhở mỗi cá nhân cần ý thức được trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình.

  Xem thêm: Tết Đoan Ngọ (5/5) là ngày gì? Ngày bao nhiêu Dương lịch?

  2. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam 28/6

  Ngày hạnh phúc gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện quan trọng đối với sự phát triển chung của xã hội. Sau đây, cùng Tai Thong tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 28 tháng 6 sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về ngày này. 

  2.1 Nguồn gốc 

  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại lúc sinh thời luôn khẳng định rằng gia đình chính là hạt nhân của xã hội, gia đình tốt mới tạo nên một xã hội tốt. Vì vậy, vai trò của gia đình là vô cùng quan trọng trong sự phát triển chung, hình thành nên những con người có ích cho xã hội.

  Ngày gia đình Việt Nam đề cao vai trò của gia đình trong sự phát triển xã hội

  Hưởng ứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 28/6/2000 Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị số 55-CT/TW. Chỉ thị với nội dung coi việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững là một mục tiêu quan trọng. Chỉ thị cũng đề cao trách nhiệm và vai trò của mỗi gia đình trong việc tạo điều kiện, môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ được phát triển một cách toàn diện.

  Sau đó, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định tổ chức ngày gia đình Việt Nam vào 28/6 hàng năm. Sự kiện này được diễn ra nhằm mục đích nhấn mạnh vai trò của gia đình, trách nhiệm của các bộ, ban ngành và toàn thể xã hội để xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, giáo dục trẻ em góp phần xây dựng xã hội phát triển hơn.  

  Xem thêm: Tết Đoan Ngọ (5/5) là ngày gì? Ngày bao nhiêu Dương lịch?

  2.2 Ý nghĩa 

  Đầu tiên, ngày gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện để toàn xã hội tôn vinh vai trò cốt lõi của gia đình. Nhắc nhở mỗi con người tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ bao đời nay đó là luôn đoàn kết, đùm bọc, yêu thương và che chở cho nhau. Thấm nhuần được những giá trị này sẽ là điều kiện để mỗi gia đình phát triển bền vững hơn.

  Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cũng được nhắc nhớ trong ngày gia đình Việt Nam. Đây là cơ hội để con người hướng về những tình cảm cao đẹp của gia đình, là nền tảng cho sự phát triển của mỗi con người. Mỗi người dù ở đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào thì gia đình vẫn sẽ là nơi yêu thương để trở về.

  Ngày 28/6 nhắc nhở mỗi người hạnh phúc gia đình là vô cùng quan trọng

  Vào ngày gia đình Việt Nam, các thành viên trong gia đình sẽ hướng về nhau, thể hiện sự quan tâm và yêu thương. Trong cuộc sống gia đình muôn vàn khó khăn, người vợ người chồng cần biết chia sẻ, cùng nhau vượt qua những khó khăn để xây dựng nên gia đình hạnh phúc, làm nền tảng vững chắc để con cái được phát triển tốt nhất.

  Vào ngày này, mỗi gia đình hãy bày tỏ tình yêu thương, hãy cùng nhau làm những việc có ý nghĩa để tăng cường sự gắn kết. Các thành viên trong gia đình có thể tặng nhau những món quà, lời chúc ý nghĩa hoặc đơn giản là cùng ăn một bữa cơm đoàn viên. Như vậy, mọi người trong gia đình sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn ý nghĩa của ngày hạnh phúc gia đình Việt Nam.  

  3. Chủ đề ngày gia đình Việt Nam 2024

  Ngày gia đình Việt Nam năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 28/6 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, Quốc gia thịnh vượng”. Với ý nghĩa gia đình là nơi nuôi dưỡng, xây dựng nhân cách con người từ những điều nhỏ nhất từ đạo đức đến lối sống. Chỉ khi hạnh phúc gia đình được xây dựng từ những giá trị văn hoá tốt đẹp thì mới có thể phát triển bền vững.

  Ngày gia đình Việt Nam 2024 có chủ đề Gia đình hạnh phúc, Quốc gia thịnh vượng.

  Chủ đề ngày gia đình Việt Nam năm nay cũng đề cập đến vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình. Đây là vấn đề không của riêng bất kỳ cá nhân nào mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Những nội dung này sẽ được tuyên truyền và phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để khẳng định vai trò của công tác gia đình đối với xây dựng xã hội phát triển và bảo vệ tổ quốc. 

  4. Những caption ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam 

  Trong ngày hạnh phúc gia đình Việt Nam, bạn hãy dành quỹ thời gian quý báu của mình để ở bên gia đình. Ngoài những món quà ý nghĩa dành tặng gia đình thân yêu, bạn hãy thể hiện tình yêu thương bằng những lời nói ngọt ngào, chứa đựng nhiều ý nghĩa. Hãy tham khảo những caption ý nghĩa về gia đình sau đây: 

  • Dưới mái ấm gia đình, tình yêu thương luôn đong đầy. 
  • Gia đình, nơi cho chúng ta tình yêu thương vô điều kiện. 
  • Nhà không chỉ là nơi để về, nhà còn là nơi để yêu thương. 
  • Gia đình là nơi tình yêu thương không thể hiện bằng lời nói, mà được biểu đạt bằng sự hiện diện và hành động. 
  • Mọi niềm vui sẽ trở nên đáng nhớ hơn, mọi khó khăn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi có gia đình. 
  • Sự đoàn kết của mỗi thành viên trong gia đình là sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
  • Trong cuộc sống, mỗi người có thể có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để đó là nhà, bên cạnh những người yêu thương. 
  • Sống dưới một mái nhà hạnh phúc, chắc chắn là một gia đình có sự sẻ chia và thấu hiểu.
  • Cho đến khi trưởng thành, những đứa trẻ có thể không nhớ món đồ chơi ưa thích mà bố mẹ mua cho chúng, nhưng chắc chắn chúng sẽ nhớ tình yêu thương và che chở bạn dành cho chúng.
  • Gia đình sẽ luôn là điểm tựa, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho mỗi chúng sải cánh vững chắc giữa cuộc đời đầy giông tố. Cho dù bạn là ai thành công hay thất bại, gia đình nơi có bố mẹ sẽ luôn mở rộng vòng tay ôm chúng ta vào lòng. 
  • Tình yêu của gia đình là nền tảng để mỗi con người phát triển tốt hơn mỗi ngày. Và gia đình luôn là nơi bình yên nhất để nạp lại năng lượng tích cực sau những vất vả trong cuộc sống. 

  Hãy dành những lời ngọt ngào và ý nghĩa gửi đến gia đình trong ngày 28/6

  Trong bài viết trên, Tai Thong đã chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam. Hy vọng, đối với mỗi người khi đã hiểu sâu sắc về ý nghĩa của ngày hạnh phúc gia đình Việt Nam 28/6 sẽ biết yêu thương gia đình của mình nhiều hơn và trách nhiệm hơn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh. 

  Nguồn: Tham khảo 

  Zalo
  Hotline