Cách làm gà chiên lá mắc mật thơm ngon, dễ thực hiện

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 02

Cách làm gà chiên lá mắc mật thơm ngon, dễ thực hiện

    Cách làm gà chiên lá mắc mật là một trong những bí quyết ẩm thực độc đáo của vùng miền Việt Nam. Với sự kết hợp tinh tế giữa thịt gà thơm ngon và vị đặc trưng của lá mắc mật. Nếu đã quá chán các món ăn truyền thống như kho, luộc, rang từ thịt gà thì hôm nay hãy cùng Tai Thong vào bếp để chế biến món gà chiên thơm ngon và cực kì lạ miệng này nhé, đảm bảo là siêu tốn cơm trong bài viết này. 

    1. Lá mắc mật là gì?

    Lá mắc mật có màu xanh sẫm, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lớp lông mỏng, dài 10-30cm, chóp lá nhọn, mép lá hay có khía răng nhỏ. Lá mắc mật được hái từ cây mắc mật, cây còn có các tên gọi khác như mác mật, hồng bì núi, củ khỉ, dương tùng,... và có tên khoa học là Clausena indica.

    lá mắc mật

    Lá, quả và hạt của cây mắc mật chứa rất nhiều tinh dầu thơm, giàu khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe người. Đặc biệt là lá mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi cao hơn quả và hạt. Chính vì vậy mà lá mắc mật được sử dụng rất nhiều trong đông y, và làm gia vị trong các món ăn giúp dậy mùi thơm rất hấp dẫn.

    2. Công dụng của lá mắc mật với sức khỏe

    Như đã đề cập ở phía trên, lá mắc mật là loài thực vật được chứng minh có nhiều công dụng đối với sức khỏe hơn cả quả và hạt. Vậy công dụng cụ thể là như thế nào? 

    2.1 Bảo vệ gan

    Trong Đông y, lá mắc mật được xem là loại dược liệu tốt. Đặc biệt là kết hợp với các vị thuốc khác phù hợp cho quá trình hỗ trợ chữa bệnh gan rất hiệu quả. Trong lá này có chứa cao ethanol với tác dụng lợi mật, ứng chế men gan và tăng cường hệ thống miễn dịch trước khi vi khuẩn gây bệnh.

    cây mắc mật

    2.2 Chống viêm, giảm đau

    Lá mắc mật không chỉ là nguyên liệu ẩm thực độc đáo, mà còn là kho tàng chứa đựng những lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài tác dụng bảo vệ gan, cao chiết ethanol có trong lá mắc mật còn có tác dụng chống viêm cấp, viêm nạm, giảm đau, chống oxy hóa. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn được ứng dụng vào điều chế các loại thuốc liên quan vấn đề về da như mụn nhọt, nấm và ghẻ lở. 

    2.3 Hỗ trợ hệ miễn dịch

    Những thành phần dinh dưỡng đa dạng như protein, sắt, mangan, và canxi trong lá mắc mật không chỉ là những "siêu anh hùng" bảo vệ sức khỏe mà còn là vũ khí hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây là những lợi ích quý giá từ một nguồn dinh dưỡng tự nhiên, giúp duy trì một lối sống khỏe mạnh và cân bằng.

    mắc mật

    2.4 Giải cảm, hạ sốt

    Lá mắc mật không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực độc đáo, mà còn là một loại thảo dược quý giá trong y học cổ truyền. Việc hái lá mắc mật về, rửa sạch và phơi khô để sắc thuốc là một phương pháp tự nhiên hiệu quả trong việc giải cảm và hạ sốt.

    2.5 Gia vị dùng trong món ăn

    Lá mắc mật chứa tinh dầu rất thơm, ngoài ra còn kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng nên người Tày, người Nùng cũng thường nấu mắc mật chung với các loại thịt động vật, giúp hạn chế được lưỡng mỡ đáng kể. Nghe đến tên lá mắc mật chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy rất quen thuộc bởi nó gắn liền với các món ăn nổi tiếng như chân giò nướng lá mắc mật, vịt quay lá mắc mật, heo quay lá mắc mật,...

    Xem thêm: Bỏ túi 5 loại nước uống giảm cân sau Tết dễ thực hiện 

    3. Cách làm gà chiên lá mắc mật tại nhà

    Gà chiên lá mắc mật cùng với mật ong là món ăn dễ chế biến, không gây cảm giác khó ăn, phù hợp cho cả gia đình từ người lớn đến trẻ em. Trước khi tìm hiểu cách làm, hãy cùng Tai Thong bắt tay vào chẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây.

    3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Đùi gà tỏi: 800gr
    • Lá mắc mật: 50gr
    • Hành tím khô băm nhỏ
    • Tỏi khô băm nhỏ 
    • Sả băm nhỏ: 2 cây
    • Gia vị nêm: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu đã xay, dầu hào, bột nghệ, mật ong 

    cách làm gà chiên lá mắc mật

    3.2 Các bước thực hiện 

    Dưới đây là chi tiết từng bước trong cách làm gà chiên lá mắc mật nhanh chóng, dễ dàng thành công ngay lần đầu tiên mà bạn có thể tham khảo. 

    Bước 1: Sơ chế và ướp gà

    Chà muối và chanh lên thịt gà để khử mùi hôi của gà, sau đó rửa lại gà dưới nước sạch. Cho đùi gà vào tô lớn, ướp thịt gà với 2 muỗng hành tím, 2 muỗng tỏi và xả đã bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều cho gà ngấm gia vị, ướp khoảng 30 phút (nếu muốn gia vị thấm nhanh có thể cho thêm vào 1 muỗng dầu ăn).

    gà chiên

    Bước 2: Chiên gà 

    Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, cho gà vào chiên đến khi thịt gà gần chín và săn lại thì cho lá mắc mật vào chiên cùng. Cách làm gà chiên lá mắc mật để có vị ngon đúng chuẩn là cần chiên trên lửa vừa.

    gà chiên lá mắc mật

    Đến khi gà và lá mắc mật chín vàng, giòn rụm thì chúng ta tắt bếp, vớt gà và lá mắc mật vào một tô lớn. Tiếp theo đó cho mật ong vào trộn đều đến khi ngấm đều vào thịt rồi bày ra dĩa (không nên cho mật ong vào ướp hoặc cho vào quá sớm vì dễ cháy khi rán thịt gà) 

    Bước 3: Hoàn thành món gà chiên lá mắc mật

    Chỉ với vài thao tác đơn giản trong cách làm gà chiên lá mắc mật là bạn đã hoàn thành thêm món ăn ngon. Cùng Tai Thong bày biện thật hấp dẫn ra dĩa, pha thêm 1 chén nước chấm và thưởng thức cùng gia đình thương yêu.

    gà chiên cùng lá mắc mật

    Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về cách làm gà chiên lá mắc mật thơm ngon, lạ miệng. Đây là một loại lá khá phổ biến với người dân vùng Tây Bắc. Đừng quên thường xuyên theo dõi Tai Thong để không bỏ lỡ nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!

    Nguồn: Sưu tầm

    Zalo
    Hotline