Cách làm chè trôi nước là một trong những bí quyết đơn giản để tạo ra một món tráng miệng ngon và thơm ngon. Đây là một món truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, với những viên bánh trắng mịn trôi trong nước cốt dừa ngọt bùi. Từ việc chọn nguyên liệu đến cách nấu, cách làm chè trôi nước đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu. “Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm Tháng Giêng", cùng Tai Thong tìm hiểu cách chế biến món chè này trong bài viết dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm Chè trôi nước (Cho 8 người)
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Bột nếp: 800gr
- Bột gạo: 6 muỗng cà phê
- Đường thốt nốt: 750gr
- Hành phi: 4 muỗng canh
- Mè rang: 2 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 100gr (giã dập)
- Gừng: 140gr (cắt sợi)
- Khoai lang trắng: 1 củ
- Đậu xanh cà vỏ: 300gr
- Dừa sợi: 140gr
- Nước cốt dừa: 900ml
- Vani: 2gr (2 ống)
- Đường: 4 muỗng canh
- Muối: nửa muỗng cà phê
2. Các bước thực hiện
Bước 1. Vo sạch và ngâm đậu xanh
Lấy 300gr đậu xanh đã cà vỏ đem rửa và vo sạch với nước khoảng 2 - 3 lần. Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng trong 1,5 lít nước muối ấm pha loãng.
Bước 2. Hấp và tán nhuyễn đậu xanh, khoai lang
Trước tiên bạn gọt vỏ 1/2 củ khoai lang trắng rồi cắt làm đôi, như vậy khi hấp sẽ mau chín hơn. Đậu sau khi ngâm xong thì chắt bỏ nước, cho vào xửng hấp với khoai lang trắng trong 30 phút. Đậu và khoai sau khi đã chín mềm, bạn tách riêng ra 2 tô rồi dùng vá tán nhuyễn cả hai.
Bước 3. Trộn bột bánh
Tán nhuyễn khoai lang trắng trộn cùng 800gr bột nếp, thêm vào 620ml nước ấm và 2/4 muỗng cà phê muối, nếu muốn vỏ bánh có màu xanh lá hoặc đỏ cho món chè trôi nước thêm hấp dẫn thì có thể thay nước ấm bằng nước lá dứa xay (đã lọc cặn) hoặc thêm vào 1 ít dầu gấc đỏ.
Mách nhỏ giúp phần vỏ được ngon đúng chuẩn:
- Để giữ phần vỏ mềm dẻo, để lâu cũng không bị cứng chúng ta hãy trộn thêm khoai lang trắng vào. Trong lúc trộn bột, các bạn nên cho nước từ từ, vì nếu cho nước quá tay bột sẽ nhão và rất khó nhồi.
- Ưu tiên chọn khoai lang trắng có vỏ màu trắng hơi ngà đục, nặng tay, kích thước vừa phải, không mua loại to vì có nhiều xơ. Không mua khoai có chấm đen, bị rỗ vỏ, bị dập,...
Xem thêm: Văn khấn và cách cúng rằm tháng Giêng đúng chuẩn
Bước 4. Nhồi và ủ bột
Nhồi đều phần bột bánh trong 30 phút bằng máy nhồi bột hoặc bằng tay trong 40 phút cho đến khi khối bột nhẹ, dẻo, phao bột, kéo ra có sự đàn hồi tốt, không bị bở bột và đứt đoạn.
Sau đó dùng khăn mỏng hoặc màng thực phẩm bọc bột lại và ủ trong 3 - 4 tiếng. Nên ủ đủ thời gian này, vì vỏ bánh quyết định độ thành công của cách làm chè trôi nước.
Bước 5. Sên nhân đậu xanh với dừa sợi
Cho vào nồi 250ml nước lọc, 640ml nước cốt dừa, 2/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng bột năng, 6 muỗng cà phê bột gạo, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan vào nhau. Đun nước cốt dừa với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, thêm 2 ống vani vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
160ml cốt dừa còn lại chúng ta dùng để sên nhân bánh nhé. Đậu xanh tán nhuyễn, cho vào chảo cùng 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng đường, cốt dừa còn lại. Sên trên lửa nhỏ đến khi nhân ráo lại nhưng không được quá khô nha. Thêm đậu xanh và 140gr dừa sợi, trộn đều cho phần nhân thật dẻo. Sau cùng của cách làm chè trôi nước, chúng ta thêm 2 muỗng canh hành phi, trộn lần cuối cùng nữa là hoàn thành phần nhân thơm bùi, béo mịn.
Bước 6. Bọc nhân đậu xanh
Chúng ta nặn phần nhân thành những viên tròn xinh xắn khoảng 20gr. Sau đó nặn phần bột bánh thành những viên tròn 30gr. Dùng ngón tay cái nhấn mạnh xuống bột để tạo thành một vòng tròn vừa đủ cho viên nhân đậu xanh, sau đó se tròn lại phần vỏ bánh ôm sát và bọc kín phần nhân
Bước 7. Nấu chè với nước đường gừng
Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi, thêm 700gr đường thốt nốt và 1,5 muỗng cà phê muối. Vừa khuấy vừa đun liu riu trên lửa vừa. Nêm nếm độ ngọt vừa ăn rồi thêm 140gr gừng sắt sợi vào nồi. Khi nước đường gừng sôi, chúng ta cho những viên chè trôi nước vào và tiếp tục đun liu riu trên bếp cho đến khi những viên chè chín và nổi lên trên, vỏ bánh trong, căng thì tắt bếp.
Bỏ ra chén những viên chè trôi nước ngon ngọt, dẻo thơm, béo mịn, thêm nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng nữa là chúng ta có thể thưởng thức và đón tết nguyên tiêu quây quần cùng gia đình rồi. Bạn có thể vào bếp cùng cả nhà để thực hiện cách làm chè trôi nước này trong dịp Tết Nguyên tiêu năm nay.
Bước 8: Thành phẩm
Những viên chè trôi nước tròn trĩnh với vẻ ngoài hấp dẫn và hương thơm của gừng làm cho bạn không thể cưỡng lại. Vỏ bánh mềm mại bên ngoài kết hợp với nhân đậu thơm béo và ngọt ngào tạo nên một trải nghiệm đặc biệt. Với cách nấu linh hoạt này, bạn có thể tạo ra những viên chè trôi nước mềm mịn đúng ý mà vẫn giữ được hương vị và độ dẻo. Chè trôi nước cũng là thành phần không thể thiếu trên mâm cúng rằm tháng Giêng với mong cầu một năm viên mãn, tròn đầy.
Tai Thong chúc bạn và gia đình sẽ hoàn thành tốt được nồi chè trôi nước thơm ngon trong Tết Nguyên Tiêu này nhé. Chúc các bạn luôn được đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình mỗi dịp lễ tết quan trọng, vẹn tròn, viên mãn, mọi chuyện trong cuộc sống luôn được trôi chảy và hanh thông hệt như ý nghĩa của món chè trôi nước nha!
Xem thêm: Mâm cúng rằm tháng Giêng: Ý nghĩa và hướng dẫn bày trí đúng chuẩn
Nguồn: Sưu tầm