Bánh Trung thu thực dưỡng đang là sự lựa chọn hàng đầu bởi hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Vậy những giá trị dinh dưỡng mà món bánh này mang đến là gì? Hãy cùng Tai Thong khám phá chi tiết hơn về loại bánh trung thu mới lạ này qua bài viết sau đây!
1. Bánh Trung thu thực dưỡng là gì?
Để hiểu rõ hơn về bánh Trung thu thực dưỡng là gì, trước tiên bạn cần tìm hiểu về phương pháp thực dưỡng. Thực dưỡng còn được gọi là của thực dưỡng Ohsawa, là chế độ ăn nổi tiếng được phổ biến từ một vị giáo sư người Nhật có tên là Georges Ohsawa (1893-1996). Phương pháp này dựa trên nguyên tắc âm dương trong y học cổ truyền để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong cơ thể qua chế độ ăn uống.
Bánh thực dưỡng sẽ được làm từ nguyên liệu được quy định trong phương pháp thực dưỡng, thường là rau, củ, quả và các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Theo đó, có thể hiểu bánh Trung thu thực dưỡng là bánh được chế biến từ các thành phần tự nhiên và giàu dinh dưỡng.
Thay vì sử dụng các thành phần chứa nhiều chất béo không tốt thì loại bánh này được làm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột mì nguyên cám, mật ong, dầu dừa, dầu hạnh nhân… Những thành phần này không chỉ giúp món bánh trở nên hấp dẫn, thơm ngon mà còn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt, bánh Trung thu thực dưỡng có thể điều chỉnh thành phần nguyên liệu tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Đồng thời, loại thực phẩm này còn được chế biến thành các phiên bản không đường hoặc ít đường, phù hợp với người dùng muốn giảm lượng đường tiêu thụ.
Xem thêm: Tết Trung thu 2024 vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày đếm ngược?
2. Lợi ích của bánh Trung thu thực dưỡng
Nếu bạn đang lựa chọn loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn cho sức khỏe cho mùa tết trung thu sắp đến thì bánh Trung thu thực dưỡng là sự lựa chọn lý tưởng. Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà món bánh này mang lại ngay sau đây.
2.1 Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu
Thực dưỡng vốn được biết đến là phương pháp để giải quyết các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bánh Trung thu thực dưỡng sẽ giúp bạn bổ sung đủ dưỡng chất và phòng tránh được nhiều bệnh. Bánh được chế biến từ các nguyên liệu như hạt, yến mạch, trái cây sấy khô… Đây là những thành phần có nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể.
2.2 Hỗ trợ giảm cân
Nhờ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào từ các nguyên liệu như hạt, yến mạch, bánh Trung thu thực dưỡng có tác dụng tạo cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, bánh được chế biến với lượng đường thấp, ít béo, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
2.3 Ổn định đường huyết
Với lượng đường thấp và sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe, bánh Trung thu thực dưỡng sẽ là thực phẩm phù hợp với những người có bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Hơn nữa, một số loại nhân bánh như đậu xanh, hạt sen, yến mạch… chứa nhiều protein, vitamin B, E… tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và trí não.
3. Tiêu chí khi chọn bánh Trung thu thực dưỡng
Làm cách nào để lựa chọn những chiếc bánh Trung thu thực dưỡng bổ dưỡng, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng điểm qua các tiêu chí để lựa chọn cho mình loại bánh ưng ý cho mùa tết trung thu này ngay dưới đây.
3.1 Chọn thương hiệu uy tín
Một trong những tiêu chí đầu tiên để chọn được chiếc bánh trung thu đảm bảo an toàn là chọn mua tại những thương hiệu lớn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trên bao bì của sản phẩm phải cung cấp chi tiết các thông tin về tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản…
Bạn cần tìm hiểu rõ về thương hiệu bán bánh Trung thu thực dưỡng trước khi quyết định mua. Đồng thời, đảm bảo rằng đây là nơi đã được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh và có đầy đủ giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không ham giá rẻ mà mua sản phẩm không có xuất xứ minh bạch vì khả năng cao trong bánh có những thành phần trong bánh không đảm bảo vệ sinh dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà
3.2 Thành phần, nguyên liệu
Kiểm tra thành phần dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn bánh Trung thu thực dưỡng. Mặc dù dòng bánh này sẽ có ít đường và chất béo hơn với loại bánh thông thường nhưng bạn vẫn nên chú ý thành phần này để chọn bánh đáp ứng đúng với nhu cầu và tình trạng sức khỏe.
Bên cạnh đó, bánh Trung thu thực dưỡng sẽ có đa dạng loại nhân khác nhau. Mỗi loại nhân đều có hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng riêng. Vì vậy, hãy tìm hiểu sở thích của gia đình, người thân của mình để lựa chọn nhân bánh phù hợp nhé.
3.3 Bao bì sản phẩm
Một chiếc bánh Trung thu thực dưỡng an toàn sẽ có bao bì nguyên vẹn, không bị xì hơi, rách vì sẽ làm giảm chất lượng của bánh. Trên bìa của bánh phải cung cấp tên sản phẩm, nguyên liệu, khối lượng, thời gian sử dụng.
Đặc biệt đi kèm với sản phẩm phải có gói hút ẩm riêng biệt. Bạn không nên mua các loại bánh quá hạn sử dụng hay bao có những đốm lạ như đốm vàng, xanh hoặc trắng vì đây là dấu hiệu thực phẩm đã bị mốc.
3.4 Hạn sử dụng
Thông thường các loại bánh trung thu có thời hạn sử dụng không quá 3 tháng. Bên cạnh đó, với khí hậu có độ ẩm cao như nước ta thì việc bảo quản bánh không đúng cách sẽ dễ khiến bánh hỏng ngay cả khi còn thời hạn sử dụng.
Để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của bánh thì bạn nên chú ý hạn dùng hoặc dùng ngay khi mới mua để có trải nghiệm tốt nhất. Nếu không sử dụng ngay, bạn hãy cách bảo quản được nhà sản xuất in trên bao bì. Đồng thời, để bánh ở những nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
4. Đối tượng nên sử dụng bánh Trung thu thực dưỡng
Thời gian gần đây, bánh Trung thu thực dưỡng ngày càng được quan tâm vì dễ thưởng thức và an toàn cho sức khỏe. Vậy đối tượng nào phù hợp để sử dụng loại bánh này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.
4.1 Người bệnh tiểu đường
Bánh Trung thu thực dưỡng là một trong những thực phẩm thích hợp dành cho những ai bị tiểu đường. Bánh được chế biến từ những loại đường tự nhiên như đường mía, mật ong hay đường ăn kiêng nên sẽ hạn chế tối đa việc tăng đường trong máu.
Hơn nữa, bánh còn chứa chất xơ, chất béo tốt, giúp kiểm soát đường huyết và nồng độ đường trong cơ thể. Tuy nhiên, người bị tiểu đường vẫn nên ăn thực phẩm này ở mức độ chừng mực và tuân thủ theo chỉ dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
4.2 Người đang ăn kiêng, giảm cân
Bánh Trung thu thực dưỡng sẽ sử dụng bột mì nguyên cám hoặc các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, mè đen, đây là các nguyên liệu rất tốt cho người đang có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng. Bên cạnh đó, bánh còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất xơ để cơ thể không bị thiết chất trong quá trình ăn kiêng.
4.3 Phụ nữ đang mang thai
Với nguyên liệu chính từ những loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó… đều nằm trong danh sách thực phẩm “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, ngoài dành cho những người cần có chế độ ăn riêng biệt thì bánh Trung thu thực dưỡng còn là loại bánh khá lý tưởng với phụ nữ đang mang thai.
Bên cạnh đó, bánh Trung thu thực dưỡng được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên, không chứa chất phụ gia hay chất bảo quản gây hại đến mẹ và bé. Tuy nhiên để đảm bảo với điều kiện sức khỏe riêng của mình thì các mẹ cũng nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia trước khi dùng nhé.
Trên đây là các thông tin về bánh Trung thu thực dưỡng mà bạn cần biết. Loại bánh này vừa mang đến niềm vui của mùa tết trung thu vừa đáp ứng nhu cầu ăn uống lành mạnh cho người dùng. Nếu đang cần lựa chọn loại bánh trung thu chất lượng, thơm ngon thì hãy liên hệ với Tai Thong để được tư vấn chi tiết nhé!
Nguồn: Sưu tầm