Ngày lễ Thất tịch làm gì? Nên và không nên làm gì ngày này?

Tai Thong

Tin tức

2023 Tháng 08

Ngày lễ Thất tịch làm gì? Nên và không nên làm gì ngày này?

  Ngày 7/7 âm lịch hằng năm được biết đến với tên gọi Thất Tịch, hay còn được ví như là lễ tình nhân ở các quốc gia Đông Nam Á. Trong ngày này, thường có quan niệm ăn các loại thực phẩm làm từ đậu đỏ như một lời mong cầu về tình yêu và may mắn. Tuy nhiên, để rõ hơn về những việc nên và không nên làm ngày Thất Tịch thì hãy cùng Tai Thong tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

  1. Ngày lễ Thất tịch là gì? Có ý nghĩa như thế nào? 

  Ngày Thất Tịch là một ngày đặc biệt có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc, rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày này được xem là ngày lễ tình yêu của người phương Đông bởi câu chuyện thần thoại kể về chuyện tình giữa Ngưu Lang và Chức Nữ. Họ bị ngăn cách bởi dải Ngân Hà và chỉ có thể gặp nhau duy nhất vào ngày này mỗi năm trên cầu Ô Thước

  Thất Tịch thường được xem như biểu trưng cho tình yêu và sự mong ngóng. Theo thời gian, ngày này dần trở thành dịp đặc biệt dành cho các cặp đôi, và làn sóng mạnh mẽ từ phong tục cầu duyên bằng đậu đỏ. Bên cạnh đó, trong ngày này mọi người thường tặng quà và thể hiện tình cảm của mình đối với nhau.

  2. Ngày Thất tịch nên làm gì?

  2.1 Ăn chè đậu đỏ

  Vào ngày lễ Thất Tịch, ăn chè đậu đỏ là hoạt động phổ biến và dần trở thành một nét phong tục văn hóa truyền thống. Chè đậu đỏ không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình ý nghĩa của sự kết nối gia đình và tình thân thương. Bên cạnh đó, món ăn này còn được nhiều bạn trẻ tin rằng có thể mang đến đường tình duyên thuận lợi sớm gặp được ý trung nhân.

  ăn chè đậu đỏ thất tịch

  Xem thêm: Top 5 thương hiệu bánh trung thu đậu đỏ ngon nhất mà bạn nên biết

  2.2 Ăn bánh trung thu đậu đỏ

  Người ta thường quan niệm rằng ăn các loại thực phẩm làm từ đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch sẽ mang lại may mắn trong cuộc sống và tình duyên. Đậu đỏ, với màu sắc đỏ tươi rực rỡ, từ lâu đã được xem là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong văn hóa Á Đông.

  bánh trung thu đậu đỏ tai thong

  Trong ngày 7/7 âm lịch năm nay, nếu bạn đang muốn tìm kiếm những hương vị đậu đỏ mới lạ thì có thể tham khảo bánh trung thu Sen dừa đậu đỏ đường thốt nốt Đậu đỏ hoa hồng trứng muối dẻo đến từ thương hiệu Tai Thong. Những chiếc bánh nướng đậu đỏ vừa có ý nghĩa cầu duyên vừa là món ăn với hương vị thơm ngon thỏa mãn vị giác của bạn.

  2.3 Thăm chùa, khấn Phật cầu an lành

  Ngày 7/7 âm lịch, theo quan niệm dân gian, khi Ngưu Lang và Chức Nữ cùng nhau hội ngộ trên cầu Ô Thước, đây cũng là thời điểm mọi người đi chùa để cầu bình an cho gia đình. Ngoài ra, cũng có nhiều người tin rằng nếu cầu nhân duyên vào ngày này thì sẽ rất linh thiêng và nhanh chóng thành hiện thực.

  cầu duyên

  3. Ngày Thất tịch không nên làm gì?

  3.1 Tránh dạm hỏi, tổ chức lễ cưới vào ngày Thất tịch

  Ngày Thất Tịch được ngày không thích hợp cho việc khởi đầu những việc trọng đại trong cuộc sống tiêu biểu là kết hôn. Người ta tin rằng việc tổ chức lễ cưới vào ngày này có thể mang lại những điều không may mắn cho cuộc hôn nhân và tương lai của cặp đôi. Vì theo như truyền thuyết, sau ngày Thất tịch thì Ngưu Lang và Chức Nữ phải tiếp tục bị chia cắt.

  3.2 Không xây nhà, trùng tu tổ ấm

  Ngày lễ Thất Tịch thường rơi vào mùa mưa, điều này thực sự tạo ra một thách thức cho việc xây dựng nhà cửa hoặc trùng tu tổ ấm. Mưa và thời tiết không ổn định có thể gây trở ngại cho quá trình xây dựng, ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như kéo dài thời gian hoàn thành.

  Trên đây là những chia sẻ xoay quanh ngày lễ Thất tịch đặc biệt mỗi năm. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có vấn đề cần giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp với Tai Thong để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

  Xem thêm: Cầu duyên ngày Thất Tịch với bánh trung thu đậu đỏ của Tai Thong

  Nguồn: Sưu tầm

  Zalo
  Hotline