Ngày 7/5 là ngày gì? Kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 05

Ngày 7/5 là ngày gì? Kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

  Một chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta diễn ra vào ngày 7 tháng 5 năm 1954, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ. Vậy sự kiện ngày 7/5 là ngày gì, có ý như thế nào đối với đất nước Việt Nam mà được ghi vào lịch sử là mốc son rực rỡ của dân tộc. Mời các bạn cùng Tai Thong tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

  1. Ngày 7/5 là ngày gì?

  Sự kiện ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày chiến thắng Điện Biên Phủ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đánh dấu ngày nước ta đã giành thắng lợi lịch sử trước thực dân Pháp. Vào ngày này, lá cờ đỏ sao vàng của dân tộc ta tung bay trên nóc hầm tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ của Quân đội nhân dân Việt Nam được ghi vào lịch sử như một mốc son chói lọi của dân tộc.

   Ngày 7 tháng 5 là ngày gì?- Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

  Chiến thắng oanh liệt của Quân đội và Nhân dân Việt Nam buộc chính phủ Pháp phải ngồi vào bàn ký Hiệp định Geneva chấm dứt chiến tranh, công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu cuộc chiến trường kỳ kéo dài suốt 9 năm của quân và dân ta kết thúc, mở ra một bước ngoặt cho cách mạng Việt Nam. 

  Do đó, bất kỳ người dân Việt nào cũng đều biết ngày 7/5 là ngày gì và cùng tự hào khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là ngày kỷ niệm lớn và mang nhiều ý nghĩa lịch sử quan trọng với đất nước ta, ngày nhân dân cả nước hướng về Điện Biên nơi diễn ra cuộc chiến cam go nhất. 

  Xem thêm: Ngày của cha 2024 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩ và hoạt động nên làm

  2. Ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 

  Việc tìm hiệu ngày 7/5/1954 là ngày gì, có ý nghĩa gì đối với dân tộc Việt Nam là một việc làm quan trọng đối với mỗi người dân Việt. Sự kiện 7/5/1954 là kết quả của gần một thập kỷ kháng chiến, đấu tranh gian khổ và anh dũng của Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Chiến thắng không chỉ là niềm tự hào của nhân dân mà còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn với cả dân tộc Việt Nam và trên thế giới. 

  • Buộc Pháp ký hiệp định Geneva: Chiến thắng Điện Biên Phủ đã buộc chính phủ Pháp phải ký hiệp định Geneva trong tháng 7 năm 1954, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình. Hiệp định là tiền đề mở ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam.
  • Khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn: Trận Điện Biên Phủ ngày 7/5 khẳng định đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là đúng đắn. Làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc và sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng để toàn dân đoàn kết một lòng vì nền độc lập, tự do.
  • Cổ vũ toàn Đảng, toàn dân quyết tâm kháng chiến chống Mỹ: Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc cũng mở ra giai đoạn mới của cách mạng Việt Nam chính là tiếp tục kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước. 
  • Đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ: Sự kiện ngày 7/5 giáng một đòn chí mạng vào nền móng của thực dân Pháp và can thiệp đế quốc Mỹ, đánh dấu chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ trên phạm vi toàn thế giới. 
  • Cổ vũ các dân tộc đấu tranh giành độc lập: Chiến thắng ngày 7/5 tại Việt Nam có ý nghĩa to lớn trong việc cổ vũ các dân tộc thuộc địa, nhất là các nước châu Phi, châu Mỹ la-tinh đấu tranh giành lại độc lập. Các dân tộc luôn giữ vững ý chí kiên cường, đường lối lãnh đạo đúng đắn, toàn dân cùng đấu tranh vì độc lập tự do thì sẽ nhất định giành thắng lợi. 

  Chiến thắng ngày 7/5/1954 mang nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn

  Ngày nay, mỗi khi nhắc đến ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày gì, chúng ta lại trào dâng niềm tự hào dân tộc và sự biết sự hy sinh xương máu của ông cha ta để giành lại độc lập tự do. Trận chiến Điện biên Phủ đã đi vào lịch sử là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam. 

  3. Kỷ niệm 70 năm kể từ ngày 7/5/1954

  Kể từ chiến thắng lịch sử ngày 7/5/1954, hàng năm đất nước đều long trọng tổ chức ngày kỷ niệm cho chiến công hào hùng của toàn quân và dân ta. Năm nay, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024) sẽ được tổ chức với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”.

  Vào ngày kỷ niệm sẽ nhắc nhớ ngày 7/5 là ngày gì, các nội dung lịch sử được được tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong đó, nhắc về bối cảnh lịch sử, diễn biến âm mưu của thực dân Pháp, nhấn mạnh kết quả của cuộc chiến và những chiến công to lớn của nhân dân ta. 

  Kỷ niệm 70 năm ngày 7/5/1954 chiến thắng Điện Biên Phủ

  Những bài học kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ chiến thắng Điện Biên Phủ được tuyên truyền, tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt nhấn mạnh tinh thần chiến đấu đoàn kết, sự giúp đỡ quý của bạn bè quốc tế đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

  Nội dung tiếp theo là khẳng định tầm vóc, giá trị và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng ngày 7/5 đối với dân tộc Việt Nam và thời đại. Khẳng định đường lối kháng chiến, ngoại giao đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

  Đồng thời, nhấn mạnh tinh thần yêu nước, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc với ý chí kiên cường, quyết thắng là nhân tố quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại. Trong ngày 7/5 các nội dung tuyên truyền, lễ kỷ niệm được tổ chức tại các cấp, các ngành, địa phương. 

  Cùng với đó, các hoạt động tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào vùng xa,... cũng được tổ chức tại các địa phương. Và đặc biệt trong dịp này cần nêu cao tinh thần đấu tranh những quan điểm sai trái, xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước,  chia rẽ nhân dân. 

  Xem thêm: Ngày của mẹ 2024 là ngày nào? Những hoạt động ý nghĩa gửi đến mẹ

  4. Ngày 7/5 trong lịch sử thế giới là ngày gì?

  Tại Việt Nam 7/5 là ngày ghi dấu lịch sử hào hùng của dân tộc thì trên thế giới, ngày này đánh dấu sự ra đời của nhiều nhân vật nổi tiếng, cụ thể như: 

  • Ngày sinh Pyotr Ilyich Tchaikovsky: Ngày 7/5/1840 là ngày sinh của Nhà soạn nhạc Tchaikovsky nổi tiếng nước Nga, là nhạc sĩ lớn của thế giới. Ông là một trong những người đầu tiên đã đặt nền móng cho nhạc giao hưởng cổ điển Nga. Ông sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới như giao hưởng số 1 “Giấc mơ mùa đông”, giao hưởng số 5, số 6 “Con đầm pích”,...
  • Ngày sinh Tagore: Rabindranath Tagore là nhà văn, nhà văn hoá lớn của Ấn Độ sinh ngày 7/5/1861. Ông là người Châu Á đầu tiên nhận được giải Nobel văn chương, là thần đồng trong lĩnh vực văn học đã để lại cho nhân loại sốlượng tác phẩm đồ sộ có ý nghĩa sâu sắc. Các tác phẩm nổi tiếng của Tagore như: Người làm vườn, Mùa hái quả, Thơ dâng,...

  Tượng Tchaikovsky đặt tại Klin, Nga

  Trong bài viết Tai Thong đã cung cấp đến các bạn thông tin ngày 7/5 là ngày gì, ngày, ý nghĩa của sự kiện ngày 7/5 và nhiều thông tin cập nhật khác. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều ý nghĩa về chiến thắng Điện Biên phủ lịch sử của dân tộc Việt Nam. 

  Xem thêm: Tổng hợp ngày lễ trong tháng 5 bạn không nên bỏ lỡ

  Nguồn: Sưu tầm 

  Zalo
  Hotline