Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 05

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày dành cho trẻ em trên toàn thế giới, ra đời có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em. Không chỉ ở Việt Nam hưởng ứng tổ chức mà ngày Thiếu nhi còn được chú trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Tai Thong tìm hiểu về ngày 1/6 có ý nghĩa như thế nào nhé. 

  1. Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện buồn của thế giới vào thế chiến thứ 2. Vào ngày 1/6/1942, quân đội phát xít Đức bao vây một ngôi làng có tên là Lidice ở Tiệp Khắc (nay là Cộng hoà Czech), bắt bớ và sát hại hàng trăm trẻ em vô tội. Cụ thể chúng đã tàn sát 66 người, 9 trẻ em bị đưa đi làm tay sai và 88 đứa trẻ chết trong các phòng hơi độc.

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ sự kiện buồn của thế giới vào 1/6/1942

  Sau này khi phát xít Đức bị đánh bại, để tưởng nhớ cho các nạn nhân nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại ngôi làng và đặt đài tưởng niệm tại đây. Đến ngày 10/6/1944 phát xít Đức tiếp tục bao vây một thị trấn của Pháp, chúng bắt 400 người trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em vào nhà thờ và nhẫn tâm phóng hoả đốt cháy. 

  Qua các sự kiện thương tâm xảy ra đối với trẻ em vô tội đã bị phát xít Đức sát hại thảm thương, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi vào ngày 1/6. Sau đó từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm được trở thành ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đây cũng chính là nguồn gốc dành cho những ai thắc mắc sự kiện ngày 1/6 là ngày gì mà được chọn làm ngày dành cho trẻ em. 

  Xem thêm: Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 6 quan trọng

  2. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có ý nghĩa gì?

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam còn được gọi là ngày Tết thiếu nhi. Ngày này ra đời với mục đích đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em; thúc đẩy các quốc gia có trách nhiệm, đưa ra các biện pháp thiết thực để chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.

  Ngày 1/6 để thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm dành cho trẻ em

  Đồng thời ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp quan trọng để biểu dương các cá nhân, tổ chức luôn sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ quyền lợi, hạnh phúc của trẻ em trên thế giới. Đây là cơ hội lớn để toàn xã hội cùng có trách nhiệm để bảo vệ trẻ em, chung tay xây dựng xã hội an toàn tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện. 

  Trong dịp ngày 1/6 các bé thiếu nhi sẽ nhận được những những lời chúc mừng, món quà đặc biệt ý nghĩa từ bố mẹ, người thân. Còn đối với các bậc phụ huynh cũng nhân dịp này để thể hiện tình yêu thương dành cho các bạn nhỏ của mình, tạo cho các con một tuổi thơ thật đáng nhớ. 

  3. Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2024 vào thứ mấy?

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2024 sẽ rơi vào thứ bảy, là ngày cuối tuần. Vì là ngày cuối tuần cả ba mẹ và các bạn nhỏ sẽ được nghỉ nên đây là điều kiện thuận lợi để các bạn nhỏ được thoải mái vui chơi nhân ngày Tết thiếu nhi. Đồng thời, các cha mẹ cũng sắp xếp thời gian để tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích dành cho các bạn nhỏ vào ngày này. 

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2024 là thứ bảy

  4. Ngày Quốc tế Thiếu nhi trên thế giới 

  Vào năm 1954, nhằm khuyến khích các quốc gia trên thế giới ghi nhớ về bảo vệ quyền trẻ em nên Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố và khởi xướng ngày dành cho thiếu nhi. Ngày Thiếu nhi Thế giới có tên tiếng anh là World Children's Day, còn được gọi là Ngày Quốc tế về Quyền Trẻ em được đề xuất tổ chức vào ngày 20 tháng 11

  Sau này ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày để thảo luận các vấn đề quan trọng và nhiều sự kiện về trẻ em được diễn ra như Tuyên bố về trẻ năm 1959, Công ước về quyền trẻ em năm 1989. Tuy vậy, 20/11 chỉ là ngày được Liên Hợp Quốc đề xuất, các quốc gia thành viên có thể lựa chọn ngày Thiếu nhi riêng của nước mình. 

  Ngày Thiếu nhi Thế giới 20/11 do Liên Hợp Quốc khởi xướng

  Trong đó một số quốc gia lấy ngày Thiếu nhi Thế giới 20/11 là ngày Thiếu nhi chính thức như: Canada, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Ai Cập, Phần Lan,... Bên cạnh đó một số quốc gia đã chọn ra ngày Thiếu nhi riêng như tại Việt Nam chọn ngày 1/6, Nhật Bản lấy ngày 5/5, Thổ Nhĩ Kỳ chọn ngày 23/4 hàng năm làm ngày dành cho trẻ em. 

  Qua ngày Thiếu nhi Thế giới, Liên Hợp Quốc mong muốn thúc đẩy sự quan tâm của các nước đối với quyền lợi của trẻ em, nhận thức sâu sắc đây là đối tượng cần nhận được sự quan tâm vào bảo vệ hơn bao giờ hết. Các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa vì sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực sức khoẻ và giáo dục. 

  5. Câu hỏi thường gặp

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày lễ lớn không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới và  luôn nhận được sự quan tâm của cả trẻ em và người lớn. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến ngày này. 

  5.1 Ngày Quốc tế Thiếu nhi và ngày Thiếu nhi thế giới có giống không?

  Về cơ bản, ngày Quốc tế Thiếu nhi và ngày Thiếu nhi Thế giới mang ý nghĩa giống nhau. Hai ngày này, đều nhằm mục đích quan tâm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của trẻ em, tuyên bố rõ trẻ em là đối tượng được toàn xã hội chung tay tạo điều kiện để trẻ được phát triển toàn diện. 

  Ngày Thiếu nhi Thế giới 20/11

  Vào ngày này, ở mỗi quốc gia sẽ tổ chức những hoạt động, chiến dịch cụ thể để thể hiện những nỗ lực của quốc ra trong bảo vệ quyền trẻ em. Tuy vậy, điểm khác biệt là ngày Quốc tế Thiếu nhi sẽ được tổ chức ở Việt Nam ngày 1/6 hàng năm, trong khi đó ngày Thiếu nhi Thế giới được Liên Hợp Quốc chọn vào ngày 20/11. 

  5.2 Đếm ngược bao nhiêu ngày đến Quốc tế Thiếu nhi 1/6

  Như vậy chỉ còn khoảng 25 ngày nữa là đến Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Chỉ còn khoảng thời gian ngắn là sẽ đến ngày vô cùng quan trọng đối với các bạn nhỏ. Do đó, các cha mẹ cần lưu ý sắp xếp thời gian để tổ chức cho các con buổi tiệc ý nghĩa hoặc một món quà nhỏ để tạo nên ngày Thiếu nhi trọn vẹn.

  Bạn có thể chuẩn bị một món quà nhỏ dành cho các bé nhân dịp 1/6

  Như vậy, Tai Thong đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết ngày 1/6 là ngày gì, lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Hy vọng, sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho đến mọi người, để không chỉ cha mẹ có con nhỏ mà những người thân có thể chủ động sắp xếp để dành thời gian vui chơi trọn vẹn bên các bạn nhỏ vào ngày này nhé! 

  Xem thêm: Ngày của mẹ 2024 là ngày nào? Những hoạt động ý nghĩa gửi đến mẹ

  Nguồn: Sưu tầm 

  Zalo
  Hotline