Gợi ý 5+ cách làm món ngon từ quả chà là bạn nên biết

Tai Thong

Tin tức

2023 Tháng 09

Gợi ý 5+ cách làm món ngon từ quả chà là bạn nên biết

    Cách làm món ngon từ quả chà là là một trong những sự kết hợp đầy đặc biệt về hương vị độc đáo và tiếp thêm nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Quả chà là với vị chua ngọt và hương vị đặc trưng sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hoặc các dịp đặc biệt khác. Hãy cùng Tai Thong khám phá cách biến tấu quả chà là thành những món ăn ngon và lạ miệng để thỏa mãn vị giác của bạn qua bài viết dưới đây ngay nhé!

    1. Bánh quy hạnh nhân và chà là

    Bánh quy hạnh nhân là món bánh phổ biến nhưng nay được kết hợp thêm nguyên liệu chà là khô Nouri. Ngoài hương vị béo thơm của hạnh nhân và bơ thì bạn còn cảm nhận được độ ngọt nhẹ, thanh thanh từ quả chà là. Chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu không quá cầu kỳ là đã có thể làm ra được chiếc bánh thơm ngon, chất lượng.

    bánh quy hạnh nhân và chà là

    Nguyên liệu:

    • Bột mì: 180g
    • Chà là sấy dẻo: 100g
    • Bơ lạc: 120g
    • Sữa tươi: ½ muỗng canh
    • Đường, muối, mật ong

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Trộn bơ với bột mì, đường, muối sao cho tất cả hòa quyện vào với nhau. Lưu ý cần nhào đều tay và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi làm bánh. 
    • Bước 2: Tiếp theo bạn có thể nghiền nhuyễn hoặc bào hạnh nhân thành những lát mỏng. Sử dụng một nửa hạnh nhân xay nhuyễn cùng với chà là cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
    • Bước 3: Sử dụng phần bột đã chuẩn bị ở bước 1, cán thành từng miếng vừa ăn, cho thêm hỗn hợp hạnh nhân và chà là đã xay vào để bắt đầu nướng bánh. 
    • Bước 4: Trước khi nướng bánh, bạn cần quét lên bề mặt của bánh sữa tươi hòa quyện cùng mật ong. Cho bánh vào lò và tiến hành nướng ở mức 180 độ C trong vòng 30 phút.

    2. Súp gà ác nấu cùng nước dừa và chà là

    Một trong những cách làm món ngon từ quả chà là chắc chắn không thể thiếu cái tên súp gà ác nấu cùng nước dừa và chà là. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Maroc, cực kỳ dinh dưỡng và phù hợp cho cả bà mẹ sau khi sinh con cũng như mọi độ tuổi khác nhau. Với sự kết hợp độc đáo giữa hương vị thơm ngon của gà, vị ngọt tự nhiên từ nước dừa và quả chà là, tuy nhiên bạn cần phải biến tấu một số gia vị để phù hợp hơn với người Việt. 

    súp gà ác

    Nguyên liệu:

    • Thịt gà ác: 500 gam
    • Chà là sấy dẻo: 200 gam
    • Cà rốt: 1 - 2 củ
    • Dừa tươi: 1 quả
    • Gừng, hành tây, quế, cà chua, hạt tiêu, nước mắm,...

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sau khi gà đã được làm sạch thì chia thành từng miếng vừa ăn, đem đi luộc sơ. 
    • Bước 2: Ướp gà với nước mắm, tiêu, có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn trong khoảng 3 phút. Sau đó phi thơm hành tây, cho gừng, quế, cà chua vào đảo đều.
    • Bước 3: Cho nước luộc gà và nước dừa vào đun sôi, thêm cà rốt và chà là sấy dẻo vào hầm cùng trong khoảng 25 - 30 phút. 

    3. Thịt xông khói cuộn chà là

    Món thịt xông khói đã không còn xa lạ với những bữa tiệc hay bàn cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Để tăng thêm phần độc đáo và lạ miệng thì chắc chắn bạn phải thử cách làm món ngon từ quả chà là được cuộn trong phần thịt ba chỉ thơm ngon, béo ngậy.

    thịt xông khói cuộn chà là

    Nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ xông khói: 500 gam
    • Chà là sấy dẻo: 100 gam
    • Phô mai: 100 gam
    • Bơ thực vật: 50 gam
    • Nước tương, giấm, đường

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Dùng thịt xông khói cuộn xung quanh quả chà là dẻo, nướng trên bếp than, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng chuyên dụng với 200 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.
    • Bước 2: Pha nước sốt với 1 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm và bơ thực vật. Đun sôi hỗn hợp trên bếp cho đến khi được tan đều rồi tắt bếp. Rưới đều nước sốt lên phần thịt xông khói cuộn chà là vừa được nướng xong là có thể bắt đầu thưởng thức.

    4. Sữa chà là hạt mắc ca

    Sữa chà là hạt mắc ca là một trong những thức uống bổ dưỡng, có lợi đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để có thể thưởng thức ngay món ngon này.

    sữa chà là hạt mắc ca

    Nguyên liệu:

    • Hạt macca: 120 gam
    • Chà là sấy dẻo: Khoảng 5 - 6 quả
    • Nước lọc: 1,2 lít

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Cho hạt mắc ca vào nước ấm để ngâm trong khoảng 20 phút cho hạt mềm và dễ xay.
    • Bước 2: Tách hạt ra khỏi quả chà là sấy dẻo. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xay cùng. Sau đó lọc qua rây và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

    5. Sinh tố chà là tươi

    Chà là tươi có vị thanh, ngọt nhẹ nên có thể kết hợp với rất nhiều loại trái cây khác nhau. Ly sinh tố được làm từ chà là hoặc chuối, cam, táo, nho,... sẽ mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon bất ngờ. Chỉ cần một số nguyên liệu và vài bước đơn giản là bạn đã có ngay thức uống thơm ngon này.

    sinh tố chà là tươi

    Nguyên liệu:

    • Chuối chín: 2 quả
    • Chà là: 30g (khoảng 5 - 6 quả)
    • Sữa hạnh nhân (có thể thay bằng sữa tươi): 225ml
    • Hạt chia: 10mg
    • Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
    • Đá viên, ít bột quế và muối

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Cho hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy và bắt đầu xay đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn. Chà là và chuối đã có vị ngọt nhẹ tự nhiên, bạn có thể thêm đường nếu thích ít ngọt hơn.
    • Bước 2: Đổ ra ly và có thể trang trí thêm ít bột quế cho sinh động hơn.

    Trên đây là những chia sẻ về gợi ý 5+ cách làm món ngon từ quả chà là bạn nên biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những công thức nấu ăn ngon. Hãy thường xuyên theo dõi Tai Thong để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

    Zalo
    Hotline