Chứng nhận HACCP là gì? Lợi ích đối với vệ sinh an toàn thực phẩm

Tai Thong

Tin tức

2023 Tháng 10

Chứng nhận HACCP là gì? Lợi ích đối với vệ sinh an toàn thực phẩm

    Chứng nhận HACCP là một phần quan trọng trong quản lý an toàn thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu với quy mô dù lớn hay nhỏ vẫn tồn tại trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì thế cho thấy được tầm quan trọng của các tiêu chuẩn về an toàn trong lĩnh vực liên quan đến ăn uống.

    Được biết đến như một hệ thống quản lý dựa trên rủi ro. Chứng nhận HACCP đảm bảo rằng các loại thực phẩm được sản xuất và phân phối cần phải đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn. Đây là một công cụ quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm sử dụng để thể hiện cam kết của họ về chất lượng đối với khách hàng và đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác có liên quan. Hãy cùng Tai Thong tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết này nhé!

    1. Các tiêu chuẩn HACCP 

    Các tiêu chuẩn HACCP hiện nay đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn các loại thực phẩm liên quan đến ăn uống. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung được chia sẻ tiếp sau đây.

    1.1 Lịch sử hình thành

    Bộ tiêu chuẩn chứng nhận HACCP về quản lý an toàn thực phẩm được hình thành từ thế chiến thứ II. Vào những năm 1960, HACCP xuất hiện khi NASA liên hệ với Pillsbury để nghiên cứu và sản xuất thực phẩm cho các chuyến bay vũ trụ của họ. Mục tiêu của HACCP là giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, chứ không phải loại bỏ hoàn toàn rủi ro có thể xảy ra trong thực phẩm.

    chứng nhận HACCP

    HACCP đã phát triển dựa trên cơ sở khoa học và công nghệ hiện đại, đã được công nhận toàn cầu như một công cụ quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và thay thế phương pháp kiểm tra truyền thống trong ngành công nghiệp thực phẩm.

    1.2 Tiêu chuẩn HACCP CODEX về thực phẩm là gì? 

    HACCP Codex đề cập đến tiêu chuẩn HACCP mà Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) đề xuất và khuyến cáo. Hiện nay, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã đưa ra yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong quá trình sản xuất cũng như chế biến thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn.

    Tiêu chuẩn HACCP

    CODEX nỗ lực để đảm bảo rằng thực phẩm trên toàn cầu đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn và vệ sinh. HACCP Codex đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an toàn thực phẩm và quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn thế giới. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất trong ngành F&B luôn cố gắng hoàn thành tất cả các tiêu chuẩn để sở hữu được chứng nhận HACCP này

    2. Lợi ích của chứng nhận HACCP đối với thực phẩm

    Chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và người tiêu dùng. Dưới đây là một số thông tin mà bạn nên biết.

    2.1 Các doanh nghiệp nên có chứng nhận HACCP

    Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP áp dụng cho mọi doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm, bao gồm các nhà sản xuất cấp 1 và cơ sở chế biến. Bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào trong lĩnh vực này muốn chứng minh sự tuân thủ với các quy định về an toàn thực phẩm cấp quốc gia và quốc tế nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

    haccp

    2.2 Lợi ích

    Giúp các doanh nghiệp thể hiện sự tự tin trong việc chứng minh rằng thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất an toàn bằng các phương pháp như sau:

    • Xác định rằng thực phẩm đã được sản xuất tuân theo tất cả các biện pháp ngăn ngừa hợp lý để đảm bảo an toàn.
    • Cho phép khách hàng yêu cầu nhà cung ứng phải đánh giá và cấp được chứng nhận các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Tiết kiệm thời gian quản lý và các chi phí liên quan.
    • Giảm thiểu sản phẩm hư hỏng, bị cơ quan chức năng thu hồi.
    • Giảm thiểu tối đa nhất trường hợp ngộ độc thực phẩm.

    an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP

    Các doanh nghiệp được chứng nhận theo tiêu chuẩn HACCP cần phải thể hiện cam kết của họ đối với quản lý an toàn thực phẩm, trách nhiệm và báo cáo tài chính cũng như cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan trong các mối quan hệ hợp tác.

    3. Tai Thong Bakery - Tự hào đạt chuẩn HACCP chất lượng từ khâu sản xuất đến thành phẩm 

    Tai Thong là thương hiệu bánh trung thu cao cấp uy tín với hơn 9 năm kinh nghiệm, luôn đặt tiêu chí sức khỏe và an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Trong thời gian vừa qua, Tai Thong vô cùng tự hào khi đạt chuẩn HACCP - hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm quốc tế cho tất cả các sản phẩm bánh Trung thu của mình.

    Tai Thong đạt chuẩn HACCP

    Tai Thong áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, tự động hóa cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu đóng gói đến thành phẩm trao tay khách hàng. Hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, với đội ngũ nhân viên kiểm tra chất lượng được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao. Sử dụng 100% nguyên liệu cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chọn lọc nghiêm ngặt, kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Chuẩn HACCP càng chứng minh hơn về chất lượng an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng ưu hàng đầu. 

    Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về chứng nhận HACCP cho thực phẩm. Hy vọng bạn sẽ có góc nhìn chi tiết hơn về vấn đề vệ sinh an toàn và sẽ cẩn trọng hơn trong chọn lựa thực phẩm ăn uống. Hãy truy cập Tai Thong thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức thú vị nhé!

    Nguồn: Safe Food Alliance

    Zalo
    Hotline