Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, bánh bột lọc không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng của sự tinh tế và độc đáo trong ẩm thực tinh hoa đất Việt. Những chiếc bánh nhỏ, trong suốt, bọc lớp bột mỏng dai, trong vắt có thể nhìn thấy được phần nhân tôm thịt thơm ngon. Trong thời gian vừa rồi, bánh bột lọc đã rất vinh dự được góp mặt trong top 35 món ăn làm từ bổ ngon nhất thế giới. Cách làm bánh bột lọc cũng không quá khó khăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm. Hãy cùng Tai Thong tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh bột lọc vào top món ăn có vỏ bột ngon nhất thế giới
CNN đã công bố danh sách 35 loại bánh từ bột ngon nhất thế giới vào ngày 28/3/2024. Chuyên gia đánh giá rằng những món này vừa có thể chế biến từ cách đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của từng địa phương, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau.
Một trong số đó là bánh bột lọc, với lớp vỏ ngoài làm từ bột năng và phần nhân tôm, thịt rim bên trong. Khi hấp chín, lớp bột bên trở nên mềm mại, dai và có thể nhìn thấy rõ phần nhân bên trong, được thưởng thức cùng nước mắm. Thường được bọc trong lá dong hoặc lá chuối, mùi thơm của lá tạo ra hương vị đặc trưng cho bánh sau khi hấp.
Bánh bột lọc được cho là xuất phát từ Huế và dần trở nên phổ biến ở cả ba miền của Việt Nam. Sự khác biệt chính giữa các loại bánh bột lọc ở ba miền đó là loại bột được sử dụng: miền Trung thường dùng bột sắn (mì) chủ yếu, trong khi miền Nam và Bắc thì dùng bột năng.
Xem thêm: Con nuốc Huế giòn ngon, thanh mát hương vị từ Cố đô
2. Cách làm bánh bột lọc ngon đúng điệu tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm: 300gr
- Thịt heo: 300gr
- Bột năng: 900gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 12 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Gia vị cần có: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Chế biến phần nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, để khử được hết mùi tanh bằng cách cho khoảng 100 - 200gr muối hòa tan vào nước, để ngâm khoảng 10 phút. Khi đủ thời gian, với ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và vớt tôm ra.
Lột bỏ thật sạch sẽ phần vỏ tôm, cắt bỏ phần đầu tôm và dùng dao rọc nhẹ phần lưng tôm rồi lấy sạch chỉ tanh. Lần lượt lặp lại động tác này cho để khi hết phần tôm đã chuẩn bị. Và nên để cho tôm thực ráo nước trước khi bắt đầu gói bánh.
Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng rửa qua với nước muối pha loãng cho hết mùi tanh, rồi tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước sạch, cắt thành hình hạt lựu để gói vừa nhân bánh. Đối với hành lá thì bạn cũng rửa sạch, lột bỏ phần bị úa vàng và rễ, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt và tôm
Tôm sau khi đã sơ chế thật sạch và để ráo nước hoàn toàn, phần tôm này cần được ướp với 1,5 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều để gia vị được áo lên toàn bộ phần tôm và ướp trong khoảng 20 phút.
Với thịt, bạn cũng có thể áp dụng cách ướp tương tự. Dùng 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu để trộn đều với thịt và ướp trong thời gian tương tự, khoảng 20 phút.
Bước 3: Xào tôm thịt với gia vị
Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và chờ đợi cho đến khi dầu nóng. Tiếp theo, cho tôm, thịt đã thấm đều gia vị vào chảo và xào trong khoảng 10 phút cho đến khi tôm, thịt chuyển sang màu cam đẹp thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Nhồi bột
Để nhồi bột làm bánh, bạn cho 900gr bột năng vào tô và dùng tay tạo thành vòng tròn ở chính giữa. Cho khoảng 400ml nước sôi đổ từ từ vào phần lõm, chia ra thành nhiều lần đổ khoảng 100ml mỗi lần. Sau đó, trộn đều phần bột bằng vá và sau đó nhồi bằng tay. Nếu bột quá cứng và rời rạc thì bạn có thể thêm vào chút nước để tạo được thành phẩm đúng chuẩn.
Làm như vậy cho đến khi bột trở thành khối dẻo mịn, không dính tay. Lưu ý không nên đổ hết nước một lần vì sẽ khó kiểm soát lượng nước. Nước cần phải thật sôi để có thể làm bột chín và quá trình nhồi bột sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Bước 5: Gói bánh và luộc bánh
Khi bột đã được nhồi đều, để làm vỏ bánh, bạn lấy một phần nhỏ của bột, vo thành viên tròn và ép mỏng. Tiếp theo, nhẹ nhàng đặt nhân bánh (bao gồm thịt và tôm) vào và ép chặt các cạnh lại với nhau để đảm bảo không bị bung khi luộc.
Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước và một muỗng canh dầu ăn, đun sôi. Sau đó, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc trong khoảng 5-10 phút cho đến khi vỏ thật trong và có thể thấy được phần nhân. Sau đó, vớt bánh ra và đặt vào thau nước trong khoảng 2 phút, sau đó xếp lên đĩa.
Bước 6: Pha nước mắm bánh bột lọc
Đặt chảo lên bếp và đổ vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, đun sôi. Tắt bếp sau đó đổ vào chén hành lá đã cắt nhỏ để có được mỡ hành thơm ngon. Trong phần dầu còn lại trong chảo, thêm vào 1 muỗng canh ớt bột và khuấy đều để tạo sate ớt.
Để pha nước chấm, trộn 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, toàn bộ sate ớt vừa làm, và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào một chén. Khuấy cho đến khi tất cả các thành phần hòa tan hoàn toàn và nêm lại cho vừa miệng với gia đình bạn.
3. Mẹo làm bánh bột lọc ngon
Khi mua thịt, hãy chọn những phần có màu đỏ hồng, bề mặt khô và không có dấu hiệu chảy nhớt hoặc mùi hôi khi ngửi. Có thể chọn mua các loại thịt như nạc, ba rọi, đùi,... để sử dụng cho món ăn. Tuy nhiên, thịt có lớp mỡ thường mang lại hương vị béo ngon hơn.
Khi mua tôm, lựa chọn những con có vỏ trong suốt và đầu, thân tôm dính chặt vào nhau. Khi sờ vào tôm, hãy chọn những con không có dấu hiệu chảy nhớt. Nhớ tránh những con tôm có phần chân và đuôi xòe ra, điều này thường là dấu hiệu của việc tôm đã bị tiêm hóa chất tăng trưởng.
4. Địa phương nổi tiếng về bánh bột lọc
Trong danh sách những đặc sản Huế, món bánh bột lọc Huế luôn đứng đầu, mang đậm hương vị của cố đô. Không chỉ là cách làm và hương vị độc đáo, mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa nhân tôm thịt và lớp bột mỏng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên. Huế thực sự là nguồn gốc của món bánh bột lọc, mặc dù hiện nay bánh bột lọc đã phổ biến ở khắp mọi nơi, tuy nhiên hương vị mang đậm bản sắc vùng đất kinh kỳ này vẫn làm cho rất nhiều thực khách nhớ thương.
Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề cách làm bánh bột lọc thơm ngon tại nhà. Món ăn này còn là nét đẹp trong chuỗi danh sách những hương vị đậm đà vị Việt. Nếu vẫn chưa có cơ hội được thưởng thức bánh bột lọc Huế chính gốc, thì Tai Thong tin rằng với những hướng dẫn này cũng phần nào cho bạn những cảm nhận vị giác đầy trọn vẹn.
Nguồn: Sưu tầm