Nắng nóng gay gắt kéo dài bao lâu? Dự báo thời tiết khi nào có mưa?

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 05

Nắng nóng gay gắt kéo dài bao lâu? Dự báo thời tiết khi nào có mưa?

  Trong tháng 4 vừa qua, tình hình nắng nóng gay gắt bao trùm khắp cả nước với mức nhiệt độ cao, có nơi lên đến 43 độ C. Thời tiết nắng kéo dài làm ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và sản xuất nông nghiệp của người dân. Vậy nguyên nhân nắng nóng là do đâu, khi nào trời sẽ có mưa, cùng Tai Thong tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  1. Thời tiết nắng nóng kéo dài bao lâu?

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, cảnh báo nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cho đến ngày 4 - 5/5 mới có dấu hiệu giảm dần. Ở Bắc Bộ nắng nóng đã suy giảm, tuy nhiên từ ngày 3/5 khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tình trạng này sẽ có khả năng quay trở lại.  

  Thời tiết nắng nóng tại Nam Bộ kéo dài đến 4 - 5/5

  2. Nhiệt độ kỷ lục tại các khu vực 

  Những ngày qua là một trong các đợt nắng nóng mạnh xảy ra trong tháng 4 ở toàn bộ các khu vực của Bắc Bộ và Trung Bộ. Đặc biệt, tại các tỉnh Tây Bắc Bộ, khu vực Thanh Hoá và Phú Yên đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt tại các khu vực này phổ biến từ 39 đến 42 độ C, riêng Trung Bộ có nơi nhiệt độ lên đến 43 độ C. 

  So với nhiệt độ cùng kỳ của các năm về trước, tại Bắc Bộ và Trung Trung Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 2 - 4 độ C, có nơi dao động cao hơn 4 độ C. Cụ thể, tại các trạm khí tượng của Hà Nội đều ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vào ngày 27/4, phá vỡ các kỷ lục cũ từ 2 - 4 độ C. Ở Trạm Láng, mức nhiệt đo được là 41,5 độ C vượt mốc năm 2006 khoảng 2,5 độ C, Trạm Hà Đông cũng vượt mốc 2015 khoảng 3,5 độ C. 

  Nhiều khu vực ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

  Tại khu vực Nam Bộ trong tháng 4 vừa qua nhiệt độ phổ biến tại các trạm khí tượng là 37 - 39 độ C, có nơi đến 40 độ C. Tuy vậy, nhiệt độ cảm nhận thực tế luôn ở mức cao từ 43 - 45 độ C, thời tiết luôn trong tình trạng oi bức khó chịu. 

  Cụ thể, tại Đồng Nai mức nhiệt ghi nhận kỷ lục ở mức 39,5 độ C, là mức cao nhất được ghi nhận trong 11 năm qua. Cùng thời điểm ở Bình Dương, nhiệt độ cũng vượt kỷ lục năm 2016 hơn 1 độ C là 39,9 độ C. Tại Vĩnh Long, Cần Thơ cũng ghi nhận mức nhiệt vượt kỷ lục gần 1 độ C. 

  3. Vì sao thời tiết nắng nóng bất thường 

  Vào thời điểm này, trên cả nước cũng bắt đầu bước vào mùa nắng, tuy nhiên năm nay đã xảy ra hiện tượng nắng nóng bất thường. Theo các chuyên gia lý giải, tình trạng này xảy do nguyên nhân chủ yếu là Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh bất thường nên khiến cho nắng nóng trở nên gay gắt hơn.

  Nắng nóng kéo dài gây cháy rừng ở nhiều khu vực

  Khối áp thấp nóng được hình thành ở khu vực Afghanistan và Pakistan, rồi mở rộng về phía Ấn Độ, Myanmar, vào bao trùm cả phía Nam Trung Quốc và lan rộng vùng ảnh hưởng đến cả những quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia,... Khối áp thấp nóng này có áp suất không khí mạnh giống như một cơn bão nên sức ảnh hưởng của nó rất lớn, do đó đã gây ra tình trạng nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua. 

  Ngoài ra, nguyên nhân làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn đó là những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến trái đất. Biến đổi khí hậu làm  tình trạng khô hạn kéo dài đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam làm vấn đề nắng nóng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều khu vực xảy ra cháy rừng, bị thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

  4. Dự báo thời tiết khi nào sẽ có mưa?

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết trong 10 ngày tới từ 3/5 đến 11/5 khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, Đà Nẵng đến Phú Yên thời tiết ban ngày vẫn duy trì nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra trên diện rộng. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo một số nơi sẽ có mưa và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.  

  Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông vài nơi vào chiều tối và đêm

  Thời tiết khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa dông giải nhiệt vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày vẫn tiếp tục có nắng và ngày 4/5 sẽ xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời có mưa vào chiều tối, đặc biệt ngày 4/5 nắng nóng diện rộng có khả năng xuất hiện trở lại tại khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

  5. Một số cách giải nhiệt tại nhà

  Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, bạn có thể áp dụng một số cách giải nhiệt sau đây để giảm bớt sự nóng nực, khó chịu do nhiệt độ cơ thể tăng cao nhé: 

  • Uống đủ nước: Khi thời tiết nắng nóng, để điều hoà cơ thể hoạt động bình thường bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đổ mồ hôi khiến có thể bị mất nước. Do đó, bạn cần bổ sung đủ nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Ngoài nước lọc bạn có thể uống thêm các loại nước như nước điện giải, nước ép hoa quả,... để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. 
  • Ăn những thực phẩm mát: Ăn những thực phẩm có tác dụng làm mát cơ thể là một trong những cách giúp giải nhiệt hiệu quả từ bên trong cơ thể. Một số thực phẩm làm từ nha đam hoặc sữa tách bơ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn trong mùa nắng nóng. Đây đều là thực phẩm có tác dụng giúp hạ nhiệt cơ thể và giúp phục hồi năng lượng do kiệt sức vì nóng. 
  • Tạo môi trường mát mẻ: Tạo không gian sống mát mẻ sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong mùa nắng nóng kéo dài. Biện pháp tốt nhất được nhiều người thực hiện đó là bật điều hoà không khí giúp nhiệt độ giảm xuống. Bạn cần lưu ý nên sử dụng kết hợp với vật dụng tạo ẩm để tránh tình trạng không khí bị khô. 

  Uống đủ nước là một trong những biện pháp giải nhiệt cần thiết nhất

  Trong bài viết trên các thông tin về thời tiết nắng nóng kéo dài, dự báo thời tiết trong những ngày sắp tới và một số cách giúp giải nhiệt tại nhà đã được Tai Thong cập nhật đến các bạn. Hy vọng sẽ mọi người sẽ chú ý đến tình hình thời tiết để có kế hoạch hoạt động ngoài trời phù hợp, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 

  Nguồn: Sưu tầm

  Zalo
  Hotline