Tốn bao nhiêu tiền điện nếu mở máy lạnh 24/24 trong mùa nắng nóng

Tai Thong

Tin tức

2024 Tháng 05

Tốn bao nhiêu tiền điện nếu mở máy lạnh 24/24 trong mùa nắng nóng

  Mùa hè đến, xua tan cái nóng oi ả bằng hơi mát từ máy lạnh là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sử dụng máy lạnh liên tục 24/24 trong những ngày nắng nóng gay gắt cũng khiến nhiều người băn khoăn về mức chi phí điện năng phải chi trả. Tốn bao nhiêu tiền điện nếu mở máy lạnh 24/24 trong mùa nóng bức, là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng Tai Thong điểm qua cụ thể hơn trong nội dung bài viết này nhé!

  1. Nhu cầu sử dụng máy lạnh trong ngày nắng nóng 

  Nắng nóng gay gắt khiến mọi người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Máy lạnh là lựa chọn làm mát nhanh chóng, hiệu quả nhất trong thời tiết như hiện nay. Vì thế, nhu cầu chọn mua và sử dụng máy lạnh trong những ngày này cũng tăng rất cao, dẫn đến có những biến động về chi phí sinh hoạt cần phải chi trả mỗi tháng.

  nhu cầu sử dụng máy lạnh trong ngày nắng nóng tăng cao

  Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả làm mát thì sử dụng máy lạnh cũng có thể gây nên những hệ lụy như quá tải điện năng, sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp. Mức phí phải chi trả cho tiền điện mỗi tháng cũng tăng đáng kể, có thể trở thành gánh nặng của một số gia đình. 

  2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tiền điện mỗi tháng?

  Tiền điện luôn là khoản chi phí quan trọng, ảnh hưởng lớn đến mức sinh hoạt hàng tháng của các gia đình. Mức tiền điện có thể dao động tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nhiều yếu tố liên quan khác. 

  • Mức tiêu thụ điện: Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tiền điện. Mức tiêu thụ điện được tính bằng kilowatt giờ (kWh) và được ghi trên đồng hồ điện. Mức tiêu thụ điện càng cao, tiền điện càng cao.
  • Giá điện: Giá điện được quy định bởi nhà nước và có thể thay đổi theo thời điểm và từng khu vực khác nhau. Giá điện có thể tăng cao vào những mùa nắng nóng kéo dài. Nếu bạn đang ở trọ thì mức giá điện dịch vụ có thể cao hơn gấp rưỡi so với giá ban đầu.
  • Loại hình khách hàng: Giá điện được áp dụng cho các loại hình khách hàng khác nhau như hộ gia đình, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh… Nếu quy mô càng lớn thì mức giá điện cũng sẽ có sự chênh lệch rõ ràng.
  • Thiết bị điện sử dụng: Số lượng và công suất của các thiết bị điện sử dụng trong nhà ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ điện. Sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất cao sẽ dẫn đến mức tiêu thụ điện cao hơn, từ đó tiền điện cũng cao hơn.
  • Thói quen sử dụng điện: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện và tiết kiệm tiền điện.
  • Điều kiện thời tiết: Sử dụng nhiều thiết bị điện làm mát như quạt, máy lạnh trong những ngày nắng nóng sẽ dẫn đến mức tiêu thụ điện cao hơn.
  • Chất lượng hệ thống điện: Hệ thống điện cũ, xuống cấp, hao hụt điện cao cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tiền điện phải chi trả mỗi tháng.

  tiền điện mỗi tháng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

  3. Lượng tiêu thụ điện ước tính khi mở máy lạnh 24/24

  Lượng tiêu thụ điện khi mở máy lạnh 24/24 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu công suất máy lạnh càng lớn thì năng lượng tiêu thụ điện rất cao: 

  • Máy lạnh 1HP (Ngựa) tiêu thụ khoảng 0,75 kWh/giờ.
  • Máy lạnh 2HP tiêu thụ khoảng 1,65 kWh/giờ.
  • Máy lạnh 3HP tiêu thụ khoảng 2,25 kWh/giờ.
  • Nếu sử dụng máy lạnh 2HP liên tục trong 24 giờ mỗi ngày thì sẽ tiêu thụ khoảng 39,6kWh/ngày. Nhưng trong mùa nắng nóng thì con số này có thể chênh lệch cao hơn. 

  lượng điện tiêu thụ phụ thuộc vào công suất của máy lạnh

  4. Tiền điện bình quân khi mở máy lạnh 24/24

  Việc mở máy lạnh 24/24 để xua tan cái nóng oi ả là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Nhưng đi cùng đó là hóa đơn tiền điện cũng tăng nhanh "chóng mặt". Dưới đây là chi phí tiền bình quân tham khảo của từng loại công suất máy lạnh mà bạn phải chi trả nếu sử dụng 24/24.

  4.1 Đối với máy lạnh 1HP

  Nếu diện tích phòng nhỏ dưới 15m² thì máy lạnh công suất 1HP đã đáp ứng được nhu cầu làm mát rất tốt. Máy điều hòa 1 HP hoạt động với công suất chỉ 0.946 kWh bao gồm cả công suất quạt và bo mạch. 

  • Lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ: 0,946 kWh (1 ký điện)
  • Lượng điện tiêu thụ trong 24 tiếng: 0,946 x 24 = 22,704 kWh
  • Chi phí sử dụng trong 1 đêm (giả sử giá điện 2.700 VNĐ/kWh): 22,704 x 2.700 = 61.300 VNĐ
  • Chi phí sử dụng trong 1 tháng (30 ngày): 61.300 x 30 = 1.890.000 VNĐ

  tiền điện mỗi tháng của máy lạnh 1HP

  4.2 Đối với máy lạnh 1.5HP

  Máy lạnh chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn đánh bay cái nóng gay gắt và tận hưởng bầu không khí trong lành, dễ chịu. Đối với không gian phòng có diện tích từ 15 - 20m² có thể sử dụng được tốt với máy lạnh công suất 1HP với công suất 12.000 BTU tương đương 1.12kWh. 

  • Lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ: 1,12 kWh
  • Lượng điện tiêu thụ trong 24 tiếng: 1,12 x 24 = 26,880 kWh
  • Chi phí sử dụng trong 1 đêm (giả sử giá điện 2.700 VNĐ/kWh): 26,880 x 2.700 = 72.576 VNĐ
  • Chi phí sử dụng trong 1 tháng (30 ngày): 72.576 x 30 =  2.177.280 VNĐ

  tiền điện mỗi tháng của máy lạnh 1.5HP

  4.3 Đối với máy lạnh 2HP

  Máy lạnh 2HP sở hữu công suất 18.000 BTU tương đương 1.65 kW, đáp ứng nhu cầu làm mát cho những căn phòng có diện tích từ 20 đến 30m². Khả năng làm lạnh nhanh chóng, đồng đều, tạo luồng gió mát lan tỏa khắp mọi ngóc ngách, mang đến sự mát mẻ dễ chịu cho cả gia đình.

  • Lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ: 1,65 kWh (1 ký điện)
  • Lượng điện tiêu thụ trong 24 tiếng: 1,65 x 24 = 39,600 kWh
  • Chi phí sử dụng trong 1 đêm (giả sử giá điện 2.700 VNĐ/kWh): 39,600 x 2.700 = 106.920 VNĐ
  • Chi phí sử dụng trong 1 tháng (30 ngày): 106.920 x 30 =  3.207.000 VNĐ

  tiền điện mỗi tháng của máy lạnh 2HP

  5. Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh 

  Mùa hè nóng bức khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng vọt. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả khi sử dụng máy lạnh bằng cách áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

  • Nên cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức 25 - 26°C, đây là mức nhiệt độ vừa đủ mát mẻ mà vẫn tiết kiệm điện.
  • Tránh hạ nhiệt độ quá thấp vì sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn, tiêu hao nhiều điện năng hơn.
  • Tăng thêm 1 - 2 độ C khi ra ngoài hoặc đi ngủ để tiết kiệm điện.
  • Hầu hết các máy lạnh hiện nay đều có chế độ tiết kiệm điện (Eco Mode). Khi kích hoạt chế độ này, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và công suất hoạt động để tiết kiệm điện năng tối đa.
  • Sử dụng quạt kết hợp với máy lạnh để tạo cảm giác mát mẻ hơn mà không cần hạ nhiệt độ quá thấp.

  Một số gợi ý nhỏ giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh

  Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về chi phí tiền điện nếu mở máy lạnh 24/24 trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và phần chi phí tiền điện mỗi tháng sẽ dao động dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Đừng quên thường xuyên theo dõi Tai Thong để không bỏ lỡ các bài viết được cập nhật mới mỗi ngày nhé!

  Xem thêm: Nắng nóng gay gắt kéo dài bao lâu? Dự báo thời tiết khi nào có mưa?

  Nguồn: Tham khảo

  Zalo
  Hotline