Chiếc bánh trung thu chất lượng là món bánh không thể thiếu trên mâm cỗ đêm rằm của mỗi gia đình Việt. Vì vậy, trong dịp này những chiếc bánh trung thu nhập khẩu cao cấp từ các thương hiệu khác nhau được nhiều người chọn mua cho gia đình mình. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách có gây nổi mụn hay những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không? Tai Thong sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
1. Bánh Trung thu ăn nhiều có gây nổi mụn không?
Thông thường trong một chiếc bánh trung thu sẽ có hàm lượng protein rất cao, khi cơ thể tiếp nhận lượng lớn protein gây dư thừa cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nổi mụn trên da. Do đó, trong dịp trung thu này nếu không có cách ăn uống và kiểm soát lượng bánh vào cơ thể một cách hợp lý thì có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến làn da.
Do đó, mọi người cần chú ý đến lượng bánh nạp vào cơ thể mỗi ngày, đặc biệt đối với những trường hợp da đang gặp tình trạng mụn trứng cá, các vấn đề về da cần hạn chế. Nguyên nhân khiến việc ăn nhiều bánh trung thu dẫn đến tăng nguy cơ nổi mụn trên da là do trong bánh chứa nhiều thành phần như:
- Nhiều tinh bột và đường: Bột mì trắng và bột bánh dẻo chứa nhiều tinh bột có hàm lượng đường cao là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong làm bánh trung thu. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, gây bít tắc lỗ chân lông và tăng nguy cơ hình thành mụn.
- Đường tinh luyện: Đường tinh luyện là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một chiếc bánh trung thu ngọt ngào và hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ quá nhiều đường đặc biệt là đường tinh luyện tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với làn da của mỗi người. Khi phải tiêu thụ quá nhiều, đường làm nhanh quá trình lão hoá của cơ thể, phá huỷ các sợi collagen gây mụn và nhiều vấn đề về da.
- Nguồn protein dồi dào: Một số loại bánh trung thu được làm từ các nguyên liệu như thịt, trứng,... khi ăn sẽ cung cấp lượng lớn protein. Việc tiêu thụ quá nhiều protein khiến cơ thể sản xuất ra insulin kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh khiến da dễ nổi mụn hơn.
2. Các lưu ý khi ăn bánh trung thu để không nổi mụn, tăng cân
Trong bánh trung thu có hàm lượng calo, đường và chất béo cao nên dễ ảnh hưởng đến vóc dáng và da. Tuy vậy, đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong Tết Trung thu, người ăn có thể lưu ý một số yếu tố sau để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.
2.1. Chú ý lượng bánh vào cơ thể mỗi ngày và tập thể dục đều đặn
Kiểm soát lượng bánh trung thu vào cơ thể mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng tăng cân nhanh và nổi mụn trên da do hấp thụ lượng đường quá lớn. Đối với người ít vận động chỉ nên ăn khoảng 50-200 calo tương đương với 1/4 chiếc bánh nướng 150gr, trong khi đó những người vận động thường xuyên với cường độ cao có thể ăn 400-500 calo tương đương với 1 chiếc bánh.
Tuy vậy, nếu bạn lỡ ăn nhiều thì tập thể dục đều đặn là cách nhanh nhất để giải phóng và tiêu hao năng lượng trong cơ thể. Việc tập thể dục sẽ hỗ trợ đốt calo, duy trì cơ thể khỏe mạnh là loại bỏ độc tố một cách nhanh chóng. Khi bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ nổi mụn hiệu quả.
2.2. Quan tâm đến hạn sử dụng của bánh
Tết Trung thu đang đến gần nếu bánh trung thu được sử dụng không đúng cách sẽ gây nhiều cơ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da và vóc dáng. Trước khi ăn cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bánh, tuyệt đối không ăn bánh đã quá hạn để bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và gia đình.
Nếu ăn bánh trung thu đã hết thời hạn ngoài nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm thì chất chống mốc natribenzoat trong bánh có thể bị phân huỷ tạo thành chất độc hại gây nguy cơ ung thư rất cao. Đồng thời, bánh đã quá hạn dễ hình thành các loại nấm mốc, khi ăn sẽ gây ra vấn đề như da mẩn ngứa, mụn trứng cá, dị ứng.
2.3. Nên ăn bánh trung thu cùng với nước trà xanh
Khi ăn bánh trung thu mọi người thưởng thức cùng nước trà sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo dành cho bạn. Khi ăn miếng bánh ngọt ngào, rồi kết hợp với nước trà có vị chát nhẹ sẽ làm dịu đi vị ngọt gắt, vị giác sẽ cân bằng hơn và cảm giác ăn ngon hơn.
Ngoài ra, khi ăn bánh trung thu bạn có thể ăn cùng một số loại trái cây, sữa chua để giúp cân bằng chất dinh dưỡng khi nạp vào cơ thể. Chất xơ trong trái cây và rau củ sẽ hỗ trợ bạn tiêu hoá tốt hơn. Đặc biệt, khuyên bạn không nên ăn bánh với nước ngọt, đồ uống có ga sẽ khiến lượng đường nạp vào cơ thể quá tải, lâu ngày khiến cho mụn nổi nhiều và tăng cân.
2.4. Lựa chọn thành phần làm từ hạt, trái cây
Để hạn chế tình trạng tăng cân và nổi mụn trên da do nạp quá nhiều calo, chất béo, bạn nên lựa chọn bánh nướng vì bánh dẻo thường chứa nhiều đường và chất béo hơn. Các loại bánh trung thu có thành phần làm từ hạt, trái cây, bánh chay hoặc ít đường sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
Ngày nay, người nghệ nhân cũng đã sáng tạo ra nhiều dòng bánh trung thu làm bằng bột mì nguyên cám. So với những loại bột mì thông thường thì loại bột mì này nhiều chất xơ và ít tinh bột hơn, tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn. Cũng nhờ đó mà hàm lượng calo của chiếc bánh cũng giảm xuống, hạn chế tình trạng tăng cân.
2.5. Chia nhỏ bánh để ăn nhiều lần trong ngày
Chia nhỏ khẩu phần ăn bánh trung thu là một cách hiệu quả để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của bánh mà vẫn giữ gìn vóc dáng thon gọn. Việc chia nhỏ bánh và ăn vào những thời gian khác nhau trong ngày sẽ giúp hạn chế lượng calo đưa vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát lượng bánh dễ hơn.
Nếu ăn quá trong một lần sẽ khiến lượng đường tăng quá nhanh và tích tụ trong cơ thể nhiều hơn bình thường. Nên khi chia nhỏ bánh ăn nhiều lần trong ngày sẽ giúp cơ thể chuyển hoá đường tốt hơn, ngăn ngừa tăng cân và nổi mụn.
2.6. Không ăn bánh trung thu vào lúc đói
Cơ thể đang trong tình trạng đói sẽ là thời điểm hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh nhất nên nếu ăn bánh trung thu lúc này sẽ nạp nhiều calo, đường và chất béo hơn bình thường. Do đó, nguy cơ tăng cân và các vấn đề về da cũng tăng lên.
Thời điểm thích hợp nhất để ăn bánh trung thu, tránh nạp quá nhiều đường và các chất không tốt là sau khi ăn no bữa chính khoảng 1-2 tiếng. Khuyến khích bạn không nên ăn bánh vào buổi tối vì đây là thời gian cơ thể ít vận động, lượng calo tiêu thụ chậm sẽ gây tích tụ đường và chất béo không tốt cho cơ thể.
3. Tai Thong - Đơn vị bánh trung thu nhập khẩu Malaysia cao cấp
Tai Thong là đơn vị cung cấp bánh trung thu nhập khẩu cao cấp đến từ Malaysia, là địa chỉ mua các sản phẩm bánh uy tín, chất lượng. Hương vị bánh tại Tai Thong độc đáo có nhiều dòng bánh được làm từ những nguyên liệu cao cấp, được lựa chọn kỹ càng, tạo nên hương vị bánh thơm ngon đáp ứng khẩu vị khắt khe của người tiêu dùng.
Bánh trung thu chất lượng có nhiều hương vị phong phú từ nhân thập cẩm truyền thống đến dòng bánh hiện đại như lava trứng muối, nhân trái cây, trà xanh,... để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo khẩu vị cá nhân. Hộp bánh Tai Thong cũng được chú trọng đến thiết kế sang trọng và độc đáo, khách hàng lựa chọn làm quà biếu, tặng cũng rất phù hợp.
Như vậy, trong dịp Tết Trung thu những chiếc bánh trung thu chất lượng là món ăn truyền thống không thể thiếu. Trong bài viết, trên Tai Thong đã chia sẻ đến các bạn những lưu ý cần biết để ăn bánh không bị tăng cân và mọc mụn trên da. Liên hệ ngay với Tai Thong để được tư vấn chọn bánh trung thu nhập khẩu cao cấp cho gia đình và làm quà biếu tặng trong lễ trung thu này nhé!
Xem thêm: Bánh Trung thu hiện đại cao cấp có gì đặc biệt trong mùa trăng 2024?
Nguồn: Tham khảo